Tập xà đơn là phương pháp tập luyện không còn xa lạ gì với giới trẻ hiện này. Bởi những tác dụng trực tiếp lên các cơ bắt giúp bạn đốt cháy nhiều calo và các cơ xương được co giãn, xà đơn ngày càng gần gũi với tất cả mọi đối tượng. Vậy bạn thật sự có biết lợi ích của việc tập xà hàng ngày cụ thể như thế nào không? Hãy cùng thể thao Minh Phú tìm hiểu những lợi ích đó như thế nào nhé.

  1. Tăng chiều cao hiệu quả

Nếu bạn chính xác là 1 nấm lùn thì bạn nên có kế hoạch cho tập luyện xà đơn hàng ngày ngay từ hôm nay. Việc tập luyện đều đặn các bài tập hàng ngày rất hiệu quả cho mọi lứa tuổi giúp tăng chiều cao vượt trội hơn những người không tập xà đơn.

Với trẻ em, tập xà từ bé có thể tăng trưởng chiều cao đáng kể, có thể lên đến 15 cm. Còn ở lứa tuổi thanh niên, tăng từ 2 – 5 cm cho đến khi không tăng được nữa, thường thì sau năm 15 tuổi. Những bạn hãy yên tâm, người lớn vẫn có thể tăng thêm 1 – 1,5 cm nếu tập luyện trong độ tuổi nam > 24 tuổi, nữ > 19. Vì vậy, chúng tôi nghĩ bạn nên được tập xà đơn càng sớm càng tốt.

  1. Giảm cân hiệu quả nhờ tập xà đơn

Tập xà đơn giúp bạn lấy lại thân hình thon gọn
Tập xà đơn giúp bạn lấy lại thân hình thon gọn

Xà đơn không chỉ sử dụng riêng cho nam giới, mà đối với nữ giới, đây lại là 1 phương pháp tập luyện giảm cân hiệu quả.

Tập hít xà đơn giúp cho các nhóm cơ vận động tích cực, và khi đó, những vùng mỡ thừa được chuyển thành năng lượng làm giảm cân hiệu quả và giảm cholesterol, nhất là những người dư thùa cân quá nhiều. Tuy nhiên, người tập nên chú ý trong vẫn đề dinh dưỡng để quá trình lấy lại vóc dáng thon gọn được nhanh chóng.

  1. Xương khớp, vai, gáy, cổ: giảm đau nhức

Ngày nay, tính chất môi trường công việc, học tập ngày càng bận rộn, căng thẳng và áp lực. Những người tập thường có rất ít thời gian để tập luyện và luôn trong trạng thái mệt mỏi, đau nhức do ngồi một chỗ.

Thường thì mới đầu vận động sẽ thấy đau nhức toàn thân. Tuy nhiên, bạn sẽ quen dần và thích nghi sau một thời gian tập luyện. Từ đó, cơn đau nhức không còn nữa mà cơ và các khớp được vận động bù lại sau một ngày làm việc căng thẳng.

  1. Tập xà đơn hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Không chỉ người già, người trẻ cũng có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm khá cao. Việc áp dụng xà đơn vào điều trị bệnh, với những người đang ở giai đoạn đầu, được các bác sỹ khuyên dùng.

Khi tập với xà đơn, áp lực nội đĩa đệm sẽ được giảm đi. Bởi treo người trên xà đơn tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm mới bị thoát vị trở về vị trĩ cũ.  Lực kéo giãn cột sống làm các khoang đốt giãn ra. Từ đó, đĩa đệm căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm.

Tập xà đơn còn giải phóng được sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh sống từ đó giảm kích thích rễ và giảm đau hiệu quả. Đây là phương pháp hiệu quả làm tăng sự vận động của đoạn cột sống bị thoát vị, khôi phục lại hình dáng bình thường cho cột sống.

  1. Thân hình săn chắc, cơ bắp

Thân hình săn chắc, cơ bắp cuồn cuộn nhờ tập xà đơn đều đặn
Thân hình săn chắc, cơ bắp cuồn cuộn nhờ tập xà đơn đều đặn

Đây là một lợi ích thấy rõ nhất đối với những nam giới sử dụng cách tập này. ở các trung tâm tập thể hình, phần lớn người tập nam giới có 1 thân hình cường tráng là vì có sự góp mặt của các bài tập với xà đơn thường xuyên và linh hoạt nhiều bài tập khác nhau.

Nhìn chung, bạn chỉ cần chăm chỉ tập xà đơn đều đặn, dù là trong không gian ở nhà hay ở trung tâm thể hình hoặc có thể là ở công viên thì sẽ có kết quả tốt sau một thời gian ngắn. Chúc các bạn thành công!

Bài viết này thuộc danh mục Tin tức. Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/