Hẳn là có rất nhiều người  trong chúng ta đã từng rất ngưỡng mộ khi nhìn thấy một ai đó hít xà đơn một cách dễ dàng và thể hiện được sự chuyên nghiệp với các tư thế rất đẹp mắt. Thế nhưng chúng ta cũng tự biết rằng để hít được như vậy là không hề dễ dàng chút nào phải không ạ? Vậy thì qua bài viết này chúng ta sẽ biết được một số kỹ thuật hít xà đơn mà từ trước đến nay bạn chưa bao giờ thử qua hoặc đã thực hiện nhưng không đúng chuẩn.

  1. Kỹ thuật hít xà đơn đem đến hiệu quả gì cho sức khỏe chúng ta ?

Trước hết, kỹ thuật tập xà đơn có thể xem là một trong những phương pháp tập luyện hiệu quả nhất để tăng chiều cao và đặc biệt là lứa tuổi từ 14-25 tuổi. Một số người cho rằng sau 20 tuổi không thể cải thiện chiều cao nhưng thật sự không phải như thế. Trong giai đoạn này nếu biết cách tập luyện tốt thì chiều cao sẽ được cải thiện có thể từ 5-7cm  và thậm chí có thể đạt 7-10cm đấy nhé.

Tiếp đến là việc giúp rèn luyện cơ bắp rắn chắc, tăng sự dẻo dai cho xương khớp và rất tốt để điều trị chứng thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống.

Ngoài ra còn phải kể đến các lợi ích đáng nói như giảm béo cho người thừa mỡ, ngăn chặn bệnh tật do mỡ máu hay ít vận động gây nên cholesteron cao trong máu, tiểu đường, gout….và khi tập luyện đúng cách với kỹ thuật hít xà đơn sẽ giúp duy trì trạng thái sức khỏe tốt và bền lâu.

Thân hình khỏe đẹp rắn chắc nhờ hít xà đơn
Thân hình khỏe đẹp rắn chắc nhờ hít xà đơn
  1. Kỹ thuật hít xà đơn theo chuẩn để đạt được hiệu quả sức khỏe cao.

Trước khi đi vào bài hướng dẫn chúng ta có một số lưu ý quan trọng trong khi tập như sau:

– Khi bắt đầu vào bài tập cần khởi động kỹ cơ thể để làm nóng với các bài tập thường ngày.

– Tư thế trong quá trình tập luôn giữ thẳng từ đầu, lưng đến chân. Duỗi hết cơ thể tránh tình trạng bị tê cứng cơ nhất là lúc vừa kết thúc lên xà.

– Cuối cùng là điều hòa nhịp thở đều và sâu. Điều này rất cơ bản trong tất cả các bài tập để giữ sức lâu dài và tăng được hiệu quả của bài tập.

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào phương pháp tập cụ thể với các bước trong tập luyện với kỹ thuật hít xà đơn.

Bước 1. Thực hiện lần lượt các động tác lên xà, dùng vật kê chân để đưa người lên xà sao cho đầu ngang với thanh xà, tay nắm chắt vào xà và chuẩn bị.

Bước 2. Dùng sức từ từ nâng người lên xà, ưỡn ngực vươn xà và đẩy hẳn cơ thể ra khỏi vật kê chân một cách khéo léo.

Bước 3. Nhẹ nhàng hạ người xuống,duỗi tay thẳng ra,đặc biệt lúc này cần chậm để cơ thể không bị rơi sẽ khiến chúng ta mất sức trong động tác tiếp theo.

Bước 4. Thao tác lại từ bước 2 đến 5 lần.

Tư thế chuẩn khi lên xà
Tư thế chuẩn khi lên xà

Quá trình tập này có thể chia ra các lần tập từ dễ đến khó để có thể hít được nhiều hơn. Bạn có thể đổi tư thế nắm tay từ hướng lòng bàn tay ra ngoài và đổi lại là hướng lòng bàn tay vào trong người, việc thay đổi này tạo ra sự thay đổi để các tư thế trở nên đa dạng và đạt kết quả tốt hơn. Ban đầu có thể chỉ cần lên 5 lần rồi từ từ nâng thành tích 8 lần và nhiều hơn.

Lưu ý: Chúng ta hạn chế ít nhất việc đung đưa cơ thể khi hạ xuống, giữ im cơ thể càng lâu càng tốt. Và rèn luyện cho tới khi không còn bị hiện tượng đung đưa nữa thì chúng ta đã làm tốt được thao tác của kỹ thuật tập xà đơn này rồi.

Luyện tập chăm chỉ đều đặn 2 đến 3 lần mỗi tuần thì các bạn sẽ thấy rõ được hiệu quả của kỹ thuật này, tránh tham lam tập quá nhiều dồn dập sẽ khiến các cơ bị tổn thương và tác dụng ngược đấy nhé.

Trên đây là bài hướng dẫn cụ thể và dễ dàng nhất cho người mới tập với kỹ thuật hít xà đơn nên hi vọng các bạn sẽ áp dụng được tốt vào quá trình rèn luyện sức khỏe của mình nhé. Chúc các bạn có được vóc dáng khỏe đẹp và bền lâu nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Tác dụng của việc luyện tập xà đơn hàng ngày

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/