Tập xà đơn là một trong những hình thức luyện tập giúp tăng chiều cao đơn giản và phổ biến nhất. Chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh người già, người trẻ tập xà đơn mỗi ngày tại các khu thể thao, vui chơi công cộng. Nhưng để tập xà đơn đúng cách giúp tăng chiều cao thì ắt hẳn bạn còn chưa nắm rõ những nguyên tắc này, hãy cùng tìm hiểu phương thức tập xà đơn qua 5 giai đoạn sau nhé.

  1. Giai đoạn 1

Người tập thực hiện hạ người trên thanh tập xà đơn 5 hiệp liên tiếp, mỗi hiệp thực hiện hạ người 5 lần. giữa các hiệp tập người tập có thể nghỉ 1 phút ngay tại xà.

Giai đoạn này là tiền đề, mới tập do vậy người tập không nên tập quá sức mà nên tập cách ngày để lấy lại sức khỏe và có thời gian cho cơ thể làm quen với bài luyện tập này. Khi bạn tập xà cảm thấy cơ thể đã quen và không bị đau nhức, có thể tập liên tục mà không cần nghỉ ngơi là có thể lên giai đoạn 2.

  1. Giai đoạn 2

Với 5 hiệp đã thuần thục ở giai đoạn 1, trong giai đoạn này bạn vẫn tiếp tục thực hiện động tác này và thực hiện thêm động các nâng xà với 2 tay chìa ra phía ngoài thay cho tư thế hạ người ban đầu.

Cũng như ở giai đoạn 1, vừa tập bạn vừa nghỉ cách ngày cho đến khi không cần nghỉ nữa là bạn có thể sang giai đoạn 3, nâng cao dần độ khó trong quá trình luyện tập của mình.

  1. Giai đoạn 3

Cũng thực hiện 5 hiệp hít xà nhưng với tư thế lòng bàn tay hướng trước mặt. Trong 2 hiệp đầu bạn cố gắng hít xà được càng nhiều lần càng tốt. Sau đó thay đổi tay với tư thế hạ người, bạn thực hiện thêm 6 hiệp hít xà nữa. cũng tương tự như 2 giai đoạn trên, giai đoạn này bạn vừa tập xà đơn vừa nghỉ, cách 1 ngày, nghỉ 1 ngày tập cho đến khi cơ thể đã quen với bài tập và khi giữa 2 hiệp bạn không cần phải nghỉ là có thể sang giai đoạn tiếp theo.

Lòng bàn tay tập xà đơn hướng mặt
Lòng bàn tay tập xà đơn hướng mặt
  1. Giai đoạn 4

Với giai đoạn này thực hiện 2 ngày 1 tuần.

– Ngày thứ nhất: bạn thực hiện tập xà với tư thế lòng bàn tay hướng mặt 5 hiệp, rồi thực hiện với tư thế hạ người 8 hiệp. Cố gắng tập xà càng đúng kỹ thuật càng tốt.

– Ngày thứ hai: bạn thực hiện 5 lần với tư thế lòng bàn tay hướng mặt, tuy nhiên với giai đoạn này bạn cố gắng đu cơ thể lên cao trên xà hết mức có thể và giữ nguyên tư thế càng lâu càng tốt rồi thự hiện tư thế hạ người trong 8 hiệp.

Lòng bàn tay tập xà đơn hướng ngoài
Lòng bàn tay tập xà đơn hướng ngoài
  1. Giai đoạn 5

Cũng thực hiện 2 ngày 1 tuần.

– Ngày thứ nhất: bạn thực hiện 5 hiệp hít xà trong tư thế lòng bàn tay hướng mặt sau đó thực hiện xoay tay hít xà tiếp với tư thế lòng bàn tay hướng ngoài. Sau đó nghỉ và thực hiện 8 hiệp với tư thế hạ người

– Ngày thứ hai: thực hiện 5 hiệp, sau dó chuyển tư thế lòng bàn tay hướng ngoài bạn tập xà được càng nhiều lần càng tốt, kéo người lên cao hết mức có thể và cố gắng giữ tư thế này càng lâu càng tốt.

Với 5 giai đoạn tập xà đơn bài bản được trình bày trên đây, hy vọng chúng tôi đã giúp bạn có lộ trình cho những buổi tập xà, giúp bạn đạt được các mục tiêu nhỏ trong quá trình rèn luyện cơ thể mình. Chúc bạn có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

>>> Xem thêm bài viết: 3 bài tập với xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả nhất

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/