Một trong những công dụng tuyệt vời nhất của xà đơn chính là phát triển chiều cao, đặc biệt là những đối tượng đang trong giai đoạn dậy thì. Luyện tập xà đơn đúng cách hỗ trợ tích cực đối với việc tăng trưởng chiều cao, mang đến một hệ xương khỏe mạnh.Vậy, làm thế nào để việc luyện tập mang đến kết quả phát triển chiều cao tốt nhất cho trẻ? Hãy tham khảo những hướng dẫn cụ thể của chúng tôi dưới đây nhé!

  1. Hướng dẫn luyện tập xà đơn đúng cách để phát triển chiều cao

Việc luyện tập xà đơn thường xuyên, đều đặn sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ nhờ hiệu quả kéo giãn toàn thân khi luyện tập. Tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu phát triển chiều cao như mong muốn, các bạn có thể tham khảo những hướng dẫn dưới đây:

Luyện tập xà đơn đúng cách
Luyện tập xà đơn đúng cách

Nắm xà đúng cách khi luyện tập

Để đảm bảo an toàn khi luyện tập, đồng thời tránh được những sự cố bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình luyện tập như: trượt tay, ngã….thì các bạn cần nắm xà cho đúng cách.

Hướng dẫn nắm xà đơn đúng cách: Khi nắm xà đơn, bạn cần nắm sao cho lòng bàn tay quay vào người, cách này giúp quá trình luyện tập được an toàn nhưng đòi hỏi người tập phải dùng nhiều sức lực hơn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể nắm xà và để cho tay hướng ra bên ngoài, còn hai tay mở rộng bằng vai. Động tác này giúp cho bạn điều chỉnh lực của cánh tay dễ dàng hơn.

Bạn có thể áp dụng một trong hai cách sao cho thuận tiện nhất cho việc luyện tập của mình. Việc lựa chọn tư thế nắm xà phù hợp rất quan trọng, nó giúp việc luyện tập được thoải mái, phát huy được tối đa hiệu quả luyện tập.

Chọn xà đơn phù hợp

Để lựa chọn được loại xà đơn phù hợp nhất, các bạn nên xác định chính xác mục đích luyện tập của mình là gì. Bởi mỗi loại xà đơn đều được thiết kế với những tính năng khác nhau, chẳng hạn như xà đơn treo tường có chức năng hít xà hay xà đơn đa năng lại giúp phát triển toàn thân cho người tập.

  1. Những bài tập với xà đơn để phát triển chiều cao

Bài tập 1

Để thực hiện bài tập này, các bạn có thể thực hiện treo người tự nhiên trên xà, đồng thời 2 tay nắm vào xà với độ rộng bằng vai. Khi đu người lên xà, các bạn thực hiện đồng thời co khuỷu tay, sau đó dùng lực kéo người lên, đầu hướng ở phía xà.

Bài tập với xà đơn để phát triển chiều cao
Bài tập với xà đơn để phát triển chiều cao

Bài tập 2

Đầu tiên, bạn treo người lên trên xà trong tư thế thẳng lưng, chân duỗi tự nhiên, hai chân khép. Khi thực hiện lên xà, các bạn thực hiện giũ 2 đầu gối duỗi thẳng, sau đó từ từ năng 2 chân lên cho đến khi chân với lưng tạo một góc 90 độ thì dừng lại. Sau khi thực hiện xong, các bạn cũng không nên vội hạ người xuống mà nên duy trì tư thế đó khoảng 7 – 10 giây rồi mới thả chân xuống. Thực hiện tương tự động tác này nhiều lần.

Mỗi ngày bạn nên bỏ ra khoảng 20 – 30 phút cho việc tập luyện với xà đơn để đạt được kết quả luyện tập cao nhất.

Bài viết đã hướng dẫn những bài tập và một số lưu ý khi tập với xà đơn. Hi vọng qua bài viết, các bạn có thể đạt được hiệu quả luyện tập cao nhất.

>>> Xem thêm bài viết: Phát triển chiều cao cân đối với các bài tập xà đơn

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/