Tình trạng cong vẹo cột sống đang là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Căn bệnh này tuy không nặng nhưng nếu để trong thời gian lâu dễ gây ra tình trạng thoái hóa cột sống, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Theo bác sĩ thì tập luyện xà đơn là một trong những phương pháp vật lý trị liệu vô cùng hiệu quả, điều này có đúng hay không, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tập luyện xà đơn có điều trị được cong vẹo cột sống?
Tập luyện xà đơn có điều trị được cong vẹo cột sống?

1.Vì sao tập xà đơn điều trị được cong vẹo cột sống

Tập luyện với xà đơn là một trong những bài tập thể dục phổ biến hiện nay, phương thức tập khá đơn giản nhưng hiệu quả mà nó mang đến rất tốt cho sức khỏe, đến vóc dáng và đặc biệt rất có lợi cho cột sống.

Với việc tập luyện trên xà đơn thì cơ thể người được treo trên xà một cách tự nhiên, phần cột sống được căng ra và khi đó được giãn một cách tối đa. Có tác dụng lớn trong việc điều chỉnh lại phần cột sống bị vẹo, cũng như hạn chế được nhiều bệnh liên quan đến xương khớp, đau lưng, giảm áp lực lên vùng đĩa đệm nên cũng sẽ có hiệu quả điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Hơn thế, khi tập luyện với xà đơn thì còn giảm lực đè nặng cơ thể lên bề mặt sụn khớp, tăng cường tối đa sự vận động của các khớp xương tạo điều kiện thuận lợi cho khí huyết lưu thông dễ dàng , cũng như bổ sung các chất dinh dưỡng vào xương sụn và tái tạo phục hồi các vùng xương bị tổn thương.

Ngoài ra tập xà đơn còn có tác dụng trong việc điều chỉnh các khớp xương sai lệch, kéo dãn cột sống cũng như làm tăng tính linh hoạt của khớp đốt sống và giải phóng các phần khóa cứng ở các đốt sống xương.

2.Cách tập luyện đúng cách với xà đơn điều trị cong vẹo cột sống

Phương pháp tập luyện với xà đơn đúng cách
Phương pháp tập luyện với xà đơn đúng cách

Trước khi tập cần khởi động kỹ càng, đây là một bước đơn giản nhưng rất quan trọng. Giúp cơ thể giãn nở gân cốt, tăng nhiệt độ cơ thể lên đảm bảo trong quá trình tập luyện sẽ dễ dàng hơn và hạn chế được các chấn thương không may xảy ra.

Sau đó người tập đứng thẳng, hai tay giơ thẳng lên trên đầu và dần chạm lên xà, đây là vị trí chuẩn và thích hợp nhất để tập luyện. Có thể sử dụng một cái ghế nhỏ tầm 5-10cm để đứng lên để tập.

Cơ thể khi tập thoải mái, thả lỏng toàn thân rồi dần dần nâng người lên, hai chân thả buông theo không gian. Giai đoạn này là lúc xương cột sống được kéo giãn và được điều chỉnh hoàn toàn bằng chính trọng lượng của cơ thể.

Tiếp đến thì tiến hành nâng cơ thể lên mặt ngang bằng xà hoặc cao hơn theo khả năng rồi từ từ hạ người xuống. Lên xuống cần thở theo nhịp, khi nâng người lên thì hít vào sâu, hạ người xuống thở ra để nhịp thở được cân bằng, tập luyện sẽ đỡ tốn sức hơn.

Với bài tập xà đơn này nên tập trước khi đi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy, mỗi ngày 3-5 hiệp, mỗi hiệp hít khoảng 10-12 lần.

Chỉ cần thực hiện những thao tác trên thường xuyên đều đặn và chăm chỉ thì sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng cong vẹo cột sống hiệu quả, ngoài ra còn giúp vóc dáng trở nên hoàn hảo hơn, với trẻ em thanh niên khi tập luyện còn tăng chiều cao và còn hạn chế được nhiều bệnh tật có hại cho sức khỏe.

Vậy trên là những bí quyết cũng như cách thức tập luyện xà đơn để điều trị bệnh cong vẹo cột sống, cải thiện sức khỏe và mang đến vóc dáng hoàn hảo. Hãy cùng áp dụng và thực hiện ngay hôm nay để thấy được kết quả mà việc tập xà đơn mang đến nhé. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm bài viết: Thoát vị đĩa đệm không còn hành hạ bạn nếu tập luyện với xà đơn tại nhà đúng cách

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/