Không phổ biến như xà đơn, xà kép là một môn thể thao cũng đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng chưa được nhiều người quan tâm. Thế nhưng nó lại có tác dụng rất bổ ích cho sức khỏe người tập luyện theo nghiên cứu của một số chuyên gia. Cụ thể ra sao, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

  1. Tác dụng của việc tập luyện thể thao với xà kép

Là một môn thể thao có tác động nhiều đến các nhóm cơ ngực, vai và bắp tay,… không như xà đơn được ưa chuộng vì có thể sử dụng ngay trong nhà, xà kép mang tính hướng ngoại hơn vì có thể sử dụng ở các đơn vị công cộng, thuộc quyền sở hữu của nhiều người, đem lại sự hữu ích hơn cho nhiều cá thể và cả cộng đồng, tạo một sân chơi lành mạnh cho cả trẻ em và người lớn.

Tập luyện thể thao với xà kép
Tập luyện thể thao với xà kép

Các bài tập với xà kép không hề yếu thế hơn anh bạn xà đơn mà cũng có thể làm giảm lớp mỡ tích tụ dưới da của các vùng cơ ngực, cơ vai hay vùng bắp tay mà các chị em thường lo lắng, âu sầu tìm kiếm một liệu pháp làm đẹp. Các bài tập chuyên sâu này còn giúp cho bạn có thể tăng cơ, khiến cho các vùng cơ này trở nên rắn chắc, cuốn hút hơn với phái mạnh.

  1. Các bài tập xà kép hiệu quả

Có khá nhiều bài tập với xà kép mà chúng ta chưa biết đến, nếu bạn quan tâm đến môn thể thao này, hãy lưu ý những thông tin dưới đây để chọn lựa bài tập phù hợp với mình nhé.

Tập văng người trên xà kép

Động tác này rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần nắm tay vào xà, đứng trụ để thân người ở giữa hai thanh xà, tay duỗi thẳng và các cơ được kéo căng hết cỡ, thân người thẳng. Điều quan trọng là bạn phải giữ thẳng lưng, siết chặt các cơ vùng đùi, mông và bắp chân. Lấy đà nhẹ rồi đẩy người ra phía trước rồi co lại phía sau, thân giữ thẳng từ 7-10 lần rồi dừng lại.

Văng người trên xà kép
Văng người trên xà kép

Bài tập này sẽ giúp bạn phát triển cơ tay và cơ vai hiệu quả nhưng chú ý rằng khi tập luyện cần kiểm soát lực và tránh để mất đà cùng với việc tay nắm không chắc chắn khiến bị văng khỏi xà, gây chấn thương.

Bài tập nâng người với xà kép.

Động tác này được thực hiện giống như với xà đơn, hai tay bám vào hai thanh xà, chân thẳng, lưng thẳng và từ từ dùng lực tay nâng người lên cho đến khi ngực, vai song song với hai thanh xà. Giữ 5-10 giây rồi từ từ duỗi tay về ban đầu.

Bài tập này yêu cầu một người đã từng tập luyện với xà kép, tay cứng để nâng cơ thể, nếu tập luyện động tác này sẽ rất hữu ích cho cơ vai và bắp tay của bạn.

Bài tập gập gối với xà kép

Giống như bài tập hít xà, động tác này có cách tập tương tự như vậy nhưng lại khó hơn bởi trong lúc vừa kéo người lên bằng tay bạn phải gập gối để cẳng chân vuông góc với mặt sàn, đùi song song với mặt sàn. Động tác này tạp lại từ 7-10 lần, mỗi lần nghỉ 3-5 giây.

Ngoài những tác động đến cơ vai và cơ bắp tay, bài tập này còn giúp làm giãn các sụn xương khiến bạn có thể tăng chiều cao một cách đáng kể.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn cung cấp cho bạn để có thể tham khảo những bài tập với xà kép phù hợp với mình. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin hãy liên hệ với chúng tôi. Chúc bạn thành công.

>>> Xem thêm bài viết: Cách tập ngực cơ bản đơn giản với xà đơn từ A-Z

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/