Máy chạy bộ là một trong những thiết bị luyện tập được yêu thích nhất tại nhà. Tuy nhiên đôi khi bạn muốn thay đổi bầu không khí luyện tập thể thao từ không gian này sang không gian khác nhưng không biết tháo rời các bộ phận của máy như thế nào để dễ dàng cho việc di chuyển. Vì thế hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách tháo và lắp đặt máy tập chạy bộ đơn giản tại nhà.

  1. Hướng dẫn tháo và lắp đặt máy chạy bộ điện tại nhà đơn giản

Thông thường một chiếc máy chạy bộ nặng từ 60 – 80 kg nên việc di chuyển chúng khá khó khăn và mất nhiều thời gian. Chính vì thế việc tháo rời các bộ phận sẽ giúp cho bạn di chuyển thiết bị này được dễ dàng hơn. Quá trình tháo rời các bộ phận của máy cần chú ý một số vấn đề sau:

Chuẩn bị dụng cụ tháo máy: bạn nên chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng cho việc lắp ráp và tháo rời các bộ phận của máy tập chạy bộ như: Cờ lê, lục giác, tô vít… Đây đều là những dụng cụ đơn giản mà hầu hết gia đình nào cũng có sẵn.

Tiếp theo bạn cần xác định xem nên tháo rời các bộ phận nào của máy trước, bộ phận nào sau để quá trình tháo lắp diễn ra được nhanh hơn và bạn không bị rối. Nên ngắt tất cả các nguồn điện, tháo bỏ các đai mát xa, bảng điều khiển màn hình hiển thị, các dây cắm kết nối với động cơ trước khi tháo các bộ phận to lớn khác nhé.

Sau đó bạn bắt đầu tháo đến hai bên khung sườn của máy, phần băng tải và các bộ phận khác. Một điều hết sức lưu ý khi tháo rời các bộ phận của máy chạy bộ ra đó chính là bạn cần để gọn các ốc vít của các bộ phận một cách riêng biệt tránh nhầm lẫn và mất mát khiến cho quá trình lắp đặt máy trở lại gặp nhiều khó khăn hơn. Tốt hơn hết bạn nên đánh dấu chúng lại với nhau để có thể dễ dàng lắp đặt lại.

Việc tháo gỡ máy chạy bộ tại nhà
Việc tháo gỡ máy chạy bộ tại nhà

Trong quá trình tháo gỡ và lắp đặt thiết bị bạn cần thao tác hết sức nhẹ nhàng và chú ý sắp xếp gọn gàng các bộ phận của máy tránh những hỏng hóc, đổ vỡ đáng tiếc xảy ra. Quá trình lắp đặt lại máy sẽ đơn giản hơn, chỉ cần bạn thực hiện ngược lại những thao tác như khi bạn vừa tháo rời các bộ phận của máy tập chạy bộ là xong.

  1. Những lưu ý sau khi tháo, lắp đặt và di chuyển máy chạy bộ.

Thông thường máy tập chạy bộ sử dụng lâu không được bảo dưỡng sẽ nhanh dẫn đến tình trạng hỏng hóc hay khô dầu máy. Chính vì thế khi tháo rời các bộ phận của thiết bị này bạn nên kết hợp đồng thời bảo dưỡng máy móc luôn để máy có thể hoạt động lâu dài và tốt hơn.

Việc bảo dưỡng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lau chùi vệ sinh thiết bị, loại bỏ bụi bặm bám đầy vào thân máy và kiểm tra, tra dầu cho băng tải nếu thất băng tải chạy khô quá là được.

Vận chuyển máy chạy bộ nhẹ nhàng
Vận chuyển máy chạy bộ nhẹ nhàng

Trong quá trình vận chuyển, bạn nên di chuyển nhẹ nhàng tránh va đập mạnh, gây trầy xước hay hỏng hóc máy xảy ra. Tốt hơn hết bạn nên có người hỗ trợ trong việc di chuyển máy móc, tránh gây hỏng đến các bộ phận bên trong.

Như bạn thấy đấy, việc vận chuyển,bảo dưỡng cũng như tháo và lắp đặt máy chạy bộ tại nhà hết sức là đơn giản, chỉ cần bạn nắm rõ những quy trình mà chúng tôi đưa ra là được. Hi vọng rằng bài viết này đã đem đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm bài viết: Những điều cần lưu ý trước khi luyện tập với máy chạy bộ điện

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/