Thoát vị đĩa đệm không còn xa lạ gì với chúng ta, đây là chứng bệnh phổ biến thường gặp ở người cao tuổi. Tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không chữa trị sẽ bị các cơn đau nhức làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Khoa học phát triển kèm theo đó là những phương pháp điều trị bằng thuốc cũng ra đời và hiệu quả cao. Tuy nhiên, với những người dị ứng với thành phần của thuốc hay bệnh mới ở giai đoạn đầu có thể điều trị bằng cách tập xà đơn tại nhà. Cụ thể ra sao chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

  1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống lệch khỏi vị trí và chúng chèn ép lên các dây thần kinh gây hiện tượng đau mỏi thường xuyên. Đĩa đệm có thể bị lệch ra phía trước hoặc ra sau ống sống. Trong các bệnh về thoát vị đĩa đệm thì bị ở cột sống thắt lưng là phổ biến nhất, chúng xuất hiện do nhân nhầy chèn vào đám rối thần kinh thắt lưng khiến cho hai chân bị đau.

Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở người cao tuổi
Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở người cao tuổi

Khi bệnh xuất hiện sẽ có các biểu hiện như đau cột sống thắt lưng do hội chứng cột sống với triệu chứng ban đầu là đau đột ngọt sau đó giảm dần. Về sau chúng sẽ chuyển sang thể mãn tính nếu không được chữa trị kịp thời.

Các cơn đau sẽ lan dần xuống phía dưới các khu vực của các rễ thần kinh bị chèn ép chi phối. Ngoài các triệu chứng trên, bệnh nhân còn có thể gặp phải các triệu chứng như nóng rát, tê bì, kiến bò, ho, hắt hơi, đau ê ẩm cột sống…

Hội chứng thứ hai là hội chứng rễ thần kinh, với các biểu hiện đau lan dọc theo rễ thần kinh chi phối bị chèn ép, khi các dây thần kinh bị chèn ép trong thời gian lâu sẽ khiến các cơ bị teo lại. Nguyên nhân của hội chứng là do thường xuyên đứng, ngồi sai tư thế khi lao động, học tập. Thường xuyên mang vác các vật nặng hoặc do chấn thương… Ngoài ra cũng có thể do gai đôi đốt sống, thoái hóa đốt sống, gù vẹo cột sống gây nên.

  1. Điều trị thoát vị đĩa đệm nhờ tập xà đơn

Có lẽ tập xà đơn không còn xa lạ với chúng ta, nhất là giúp tăng trưởng chiều cao hiệu quả khi tập luyện. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể tạm biệt thoát vị đĩa đệm nhờ các bài tập đơn giản từ tập xà đơn.

Anh Hoàng ngụ sinh sống tại TP.HCM thường xuyên có biểu hiện đau lưng, anh đi khám thì bác sĩ kết luận bị thoát vị đĩa đệm sống lưng. Anh lựa chọn điều trị ngoại trú và áp dụng phương pháp thủy châm của y học cổ truyền và kéo giãn cột sống. Kèm theo đó là các bài thuốc xoa bóp từ thuốc đông y. Nhưng bệnh tình chỉ thuyên giảm một thời gian lại tái phát.

Có thể chữa thoát vị đĩa đệm nhờ tập xà đơn
Có thể chữa thoát vị đĩa đệm nhờ tập xà đơn

Sau đó, anh được người bạn giới thiệu đến gặp PGS.TS Đặng Kim Thanh, Phó Trưởng khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Hà Nội. Và nhận được lời khuyên áp dụng phương pháp điều trị kéo giãn cột sống với việc tập xà đơn tại nhà. Anh nhanh chóng sắm cho mình một chiếc xà đơn gắn tường và áp dụng bài tập mỗi ngày.

Trước khi tập luyện anh đều khởi động kỹ để cơ thể nóng lên và tránh các chấn thương xảy ra trong quá trình tập luyện.  Sau đó anh đứng dưới xà với tư thế hai chân rộng bằng vai, giơ hai tay nắm vào thanh xà, lòng bàn tay hướng ra ngoài. Đặt trọng lực lên hai tay và kéo người treo trên xà, chân duỗi thẳng và thẳng lưng. Để nguyên tư thế treo trên xà tầm 1 phút và từ từ hạ người xuống sau đó lặp lại động tác.

Khi đã quen với sức tập thì từ 3 ngày/tuần anh tăng lên tập hàng ngày, mỗi ngày tập 1 tiếng. Thêm vào đó anh sử dụng một vật nặng để hỗ trợ tập luyện bằng cách dùng chân kéo lên cùng thân khi treo người trên xà. Điều này sẽ giúp kéo giãn cột sống hiệu quả hơn.

Với việc tập xà đơn tại nhà bạn có thể thực hiện đơn giản, tiết kiệm và an toàn. Đây là phương pháp tự nhiên đã được kiểm chứng. Và cụ thể là anh Hoàng, sau khi duy trì tập luyện suốt 1 tháng bệnh tình của anh đã thuyên giảm đáng kể.

Qua những kinh nghiệm được chia sẻ từ anh Hoàng, hy vọng sẽ giúp cho mọi người có thêm một phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đơn giản mà hiệu quả nhờ tập xà đơn.

>>> Xem thêm bài viết: Hướng dẫn lựa chọn máy chạy bộ điện tốt nhất

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/