Tập thể dục với máy chạy bộ giúp bạn tiết kiệm thời gian, an toàn, tăng năng suất tập luyện. Với những lợi ích như tăng cường sức khỏe, giảm cân hiệu quả và giảm stress thì máy tập chạy bộ dần trở thành xu hướng được mọi người yêu thích. Vậy làm thế nào để nâng cao hiệu quả tập thể dục với máy chạy bộ, hãy cùng thể thao Minh Phú tìm hiểu nhé!

  1. Những lưu ý trước khi sử dụng máy tập chạy bộ

Để đảm bảo sức khỏe cũng như nâng cao hiệu quả tập luyện chạy bộ trên máy thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

– Khởi động:

Mọi người thường không coi trọng việc khởi động vì nghĩ nó không cần thiết và tốn thời gian. Nhưng khởi động là bước đầu tiên trong quá trình tập luyện rất quan trọng giúp giãn cơ, làm nóng cơ thể và tránh được các chấn thương.

Hãy khởi động kỹ trước khi tập luyện để tránh các chấn thương
Hãy khởi động kỹ trước khi tập luyện để tránh các chấn thương

Khi được khởi động thì nhiệt độ cơ thể tăng, tuần hoàn máu cũng tăng vì vậy giúp cơ thể minh mẫn hơn và giãn các cơ. Điều này giúp bạn tránh các chấn thương về xương khớp như trật khớp, bong gân, chuột rút… khi tập luyện.

– Lên kế hoạch tập luyện:

Để đảm bảo hiệu quả thì đầu tiên bạn hãy xây dượng một kế hoạch tập luyện khoa học để đảm bảo sức khỏe và năng suất.

Khi mới bắt đầu tập luyện thì bạn tập với chế độ nhẹ nhàng, độ dốc bằng 0 và vận tốc vừa phải để cơ thể thích nghi. Khi đã quen thì bạn tăng dần tốc độ lên để đảm bảo năng suất vì nếu tập cũng 1 chế độ thì chỉ đem lại hiệu quả mấy buổi đầu.

Bạn có thể hiệu chỉnh độ dốc là từ 1% – 2% khi mới bắt đầu chạy, còn vận tốc từ 0,8-1,5km/h tùy theo thể trạng cơ thể của bạn.

Lưu ý, khi chạy trên máy tạp chạy bộ bạn không nên điều chỉnh độ dốc quá 7% điều này sẽ gây nên các chấn thương ở chân.

  1. Những lưu ý trong quá trình tập luyện trên máy tập chạy bộ

Bên cạnh những bài khởi động và chế độ tập luyện khoa học thì trong khi tập bạn hãy chú ý các điều sau:

– Không đặt tay của bạn lên tay cầm:

Nhiều bạn có thói quen đặt tay lên tay cầm để giữ thăng bằng cơ thể. Điều này sẽ khiến vai, cổ và cánh tay của bạn đau nhức và giảm hiệu quả tập luyện.

Theo các kết quả thực nghiệm cho thấy, khi bạn tập máy tập chạy bộ để tay vung ở góc 90 độ tự nhiên thì hiệu quả đốt cháy calo sẽ cao hơn.

Khi chạy bộ trên máy hãy để tay vung tự nhiên
Khi chạy bộ trên máy hãy để tay vung tự nhiên

– Không lao người về phía trước khi chạy:

Khi chạy ngoài trời bạn thường luôn phải lao người về phải lao người về phía trước để lấy đà. Nhưng với máy tập chạy bộ, bạn chỉ cần giữ thẳng người và chạy tự nhiên vì trên máy tập chạy bộ đã trang bị bàn chạy.

– Mắt nhìn thẳng khi chạy:

Điều này sẽ giúp bạn thoải mái và nâng cao năng suất tập hơn. Nhiều bạn có thói quen nhìn xuống chân để quan sát và giữ bước chân trong vùng diện tích băng chạy. Điều này sẽ khiến cổ, lưng của bạn bị đau mỏi.

– Nghe nhạc trong khi chạy:

Thay vì chăm chú quan sát thời gian tập trên màn hình thì bạn có thể phân tán tư tưởng nhờ chức năng nghe nhạc Mp3 để bớt nhàm chán, giải trí khi tập.

– Uống đủ nước khi tập:

Trong quá trình chạy trên máy tập chạy bộ thì cơ thể vận động khiến bạn ra nhiều mồ hôi và mất nước. Nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ khiến bạn hoa mắt chóng mặt do mất nước. Vì vậy, khi tập hãy luôn bổ sung nước đầy đủ nhé.

– Giảm tốc độ dần khi ngừng tập:

Điều này sẽ giúp điều hòa cơ thể, tránh các chấn thương  cho cơ thể. Nếu bạn đang chạy nhanh sau đó tắt máy luôn sẽ khiến nhịp tim đang tăng cao, trượt ngã,… rất nguy hiểm.

Với những lưu ý giúp nâng cao hiệu quả và đảm bảo an toàn khi tập luyện thể dục trên máy tập chạy bộ như trên, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức tập luyện hiệu quả và năng suất.

Chúc bạn thành công!