Luyện tập xà đơn thường xuyên không chỉ là giải pháp giúp tăng cường sức khỏe, giảm cân nhanh chóng mà còn có thể chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Nhờ cơ chế vận động luôn giữ được cơ thể thẳng mà việc tập xà hằng ngày giúp người bệnh nhanh chóng giảm nhẹ bệnh tình và khỏe hơn mỗi ngày. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số các bài tập để tiện tham khảo.

  1. Những thông tin lưu ý khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

Để có thể điều trị hiệu quả thì trước hết bạn cần nắm được những thông tin quan trọng của bệnh, tình trạng bệnh bạn đang mắc, lý do của bệnh và những lưu ý cần để tránh bệnh nặng hơn.

Đầu tiên cân hiểu về đĩa đệm là phần có cấu trúc của sụn, hình dáng giống một chiếc đĩa tròn, giúp chống sốc và đàn hồi cho cột sống mỗi khi vận động hay nghỉ ngơi. Vị trí của đĩa đệm nằm ở khe giữa 2 đốt sống và có sợi bao trùm nhân nhầy ở trung tâm. Nguyên nhân mắc bệnh là do vận động quá sức, mang vác nặng, tư thế ngồi sai hoặc do chấn thương gây ra.

Việc chữa bệnh phụ thuộc nhiều vào thể trạng và thói quen sinh hoạt của mỗi người. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên chữa trị cụ thể với từng người bằng các cách như sử dụng laser, vật lý trị liệu, sóng radio cao tần… Đây là những phương pháp cải tiến, tác dụng nhanh nhưng chỉ chữa được phần ngọn, tức là chỉ làm thuyên giảm đau nhức của người bệnh.

Cài thiện bệnh nhờ tập xà đơn
Cài thiện bệnh nhờ tập xà đơn

Để có thể điểu trị tận gốc căn bệnh thì cần có những tác động trực tiếp vào phần đĩa đệm từ sâu bên trong. Tập xà đơn giúp bạn rèn luyện thể lực đơn giản nhưng hiệu quả nhất, có tác dụng trực tiếp tới cột sống và phần đĩa đệm đã bị thoát vị tổn thương. Nhờ những chuyển động lên xuống, xà đơn tác dụng đến cột sống, cổ và và thắt lưng với mọi đối tượng tập.

Không chỉ có vậy, tập xà đơn còn có thể chữa khỏi căn bệnh đau lưng thường gặp của dân văn phòng. Luyện tập chăm chỉ còn giúp bạn kéo giãn đốt sống, giúp giải tỏa sức ép lên các dây thần kinh và các khớp. Do đó làm tăng cường lưu thông máu, tạm biệt nỗi lo thoát vị địa đệm hay thoái hóa cột sống.

Với người bị bệnh thoát vị đĩa đệm thì tập xà đơn vừa là cách giúp chữa bệnh lại vừa có thể giúp nâng cao sức khỏe. Chỉ cần một đôi xà đơn với những bài tập đơn giản bạn có thể tự tập ngay tại nhà, tập luyện có sự hướng dẫn của chuyên gia hoặc nếu có thời gian thì bạn hãy đến các trung tâm thể hình để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm một cách dễ dàng trong thời gian gần nhất.

  1. Bài tập xà đơn giúp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Để việc tập luyện có hiệu quả thì tư thế tập có đóng một vai trò hết sức quan trọng, tư thế khởi động là đứng thẳng, giơ tay lên trên, đầu ngón tay giữa chạm xà. Phần dưới chân xà, xác định vị trí chính giữa, căn đều sang hai bên một khoảng 60 cm đặt hai bục gỗ nhỏ hoặc có thể là hai viên gạch vừa chân với chiều cao khoảng 5-7 cm để dễ dàng bước lên xuống khi tập xà đơn, tránh gây tổn thương.

Cải thiện bệnh tật nhờ tập xà đơn
Cải thiện bệnh tật nhờ tập xà đơn

Bài tập cơ bản gồm các bước như sau: động tác khởi động, hít thở nhằm làm giãn cơ. Sau đó, bước chân lên bục, hai tay mở rộng bằng vai và nắm lấy xà, luôn giữ cơ thể ở tư thế thoải mái, thả lỏng toàn thân, hai chân thả trong không trung. Cứ như vậy luyện tập khoảng 10 lượt, mỗi lượt cố gắng giữ người 15 giây.

Nhờ tập xà đơn mà cột sống được kéo giãn, điều chỉnh sinh lý bằng chính trọng lượng cơ thể người tập. Điều này sẽ xó ảnh hưởng trực tiếp đến phân thoát vị, giúp bạn nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh. Vì những lý do trên nên những người bệnh hãy nên tập xà đơn ngay tức khắc!

>>> Xem thêm bài viết: Tập luyện xà đơn hàng ngày có tác dụng gì?

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/