Hít xà đơn là một bài tập thể dục đang phổ biến nhiều hiện nay, phù hợp cho cả nam và nữ. Nhiều nhiều người khi tập xà thì thường chưa hiểu rõ về những tác dụng chính của việc tập luyện với xà là gì, thế nên bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra những tác dụng chính của việc tập xà đơn, cũng như tập xà đúng cách, hãy cùng theo dõi và tập luyện hiệu quả nhé.

Xà đơn dành cho trẻ em
Xà đơn dành cho trẻ em

1.Tác dụng của việc hít xà đơn mỗi ngày

Tập luyện một môn thể thao nào thì cũng có những lợi ích và tác dụng của nó, với việc tập luyện với xà hằng ngày cũng sẽ mang đến cho người tập nhiều tác dụng cực lớn lên toàn bộ cơ thể như:

– Khi tập luyện với xà đơn thường xuyên sẽ giúp có cơ thể có một thân hình cân đối, hoàn hảo vòng ngực nở nang hơn, cơ bắp săn chắc thích hợp cho cả nam và nữ.

– Với việc tập xà đơn thì còn giúp cho bạn có một đôi tay chắc chắn, khỏe mạnh nên là điều các bạn trẻ nhắm đến hiện nay.

– Đối với phụ nữ khi tập còn có tác dụng trong việc giảm cân, giảm mỡ bụng loại bỏ được các ngấn mỡ thừa một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

– Bộ môn tập luyện hít xà đơn không khác với các môn khác là phải sử dụng lực của các bộ phân trên cơ thể như vai, ngực, bụng, tay, chân,…nên hiểu quả sẽ tác dụng lên toàn bộ cơ thể. Đối với nam giới thì cơ xô, cơ ngực, cơ bụng,..hoàn toàn nảy nở mang lại một thân hình vạm vỡ, mạnh mẽ.

– Đối với những người ngồi làm việc tại văn phòng nhiều thì khi luyện tập với xà sẽ hạn chế được các bệnh về xương khớp, giảm mỏi vai, gáy, lưng, cổ một cách hiệu quả.

– Hạn chế được các bệnh liên qua như cholesterol trong máu cao, huyết áp, tiểu đường, gout, thoải hóa cột sống, tim mạch, đột quỵ,..

– Với trẻ em đang độ tuổi phát triển thì giúp cải thiện được chiều cao một cách đáng kế.

2.Cách tập luyện với xà đơn đúng cách

 

Cách thức tập luyện xà đơn đúng cách
Cách thức tập luyện xà đơn đúng cách

Với những tác dụng hiệu quả mà việc tập luyện với xà đơn thương xuyên mang đến, thì cần phải tập luyện đúng cách thì mới hiệu quả được, hãy cùng tìm hiểu cách tập sau.

– Đối với những người mới bắt đầu tập luyện thì tốt nhất nên cầm rộng thanh xà xa hơn so với bề rộng của vai, có thể để lòng bàn tay hướng vào trong hay ra ngoài thì tùy theo thói quen của mỗi người.

– Để luyện tập xà đơn một cách hiệu quả thì khi nhấc người khỏi mặt đất chuẩn bị kéo xà thì nên giữ người thẳng và tư thế luôn trong trạng thái cân bằng.

– Sau đó dùng lực tay từ từ kéo người lên, cho đến khi mặt ngang với thanh xà. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 2 giây. Mới đầu tập thì sẽ khó, nhưng sau khoảng 1 tuần tập luyện thì sẽ quen dần và hiệu quả hơn.

– Tiếp theo từ từ thả người xuống, không nên làm quá nhanh sẽ xảy ra tình trạng tuột tay và gây nguy hiểm chấn thương cho người tập. Chú ý đến nhịp thở, thở ra khi kéo người lên xà, và hít vào khi hạ xuống để cơ thể bắt nhịp và hồi sức tốt hơn.

– Nên lặp đi lặp lại các động tác trên từ 3-4 hiệp/ngày, mỗi hiệp khoảng 10-12 lần.

Để có hiệu quả tốt nhất thì nên tập luyện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tốt mỗi ngày, cũng không nên tập luyện quá nhiều sẽ khiến cơ thể mệt mỏi cũng như bị đuối sức.

Vậy trên là những thông tin về tác dụng của việc hít xà đơn, cũng như phương pháp tập đúng cách. Hi vọng với những thông tin trên thì mọi người nên áp dụng một cách bài bản để có thể mang lại một sức khỏe tốt, một cơ thể khỏe mạnh và một vóc dáng hoàn hảo nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm bài viết: Bài hướng dẫn kỹ thuật hít xà đơn chuẩn cho người mới tập

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/