Nếu nhắc đến môn thể thao giúp cho tăng độ dẻo dai và sức bền cho cơ thể thì không ai không biết đến Yoga. Yoga là một bộ môn giúp cho người tập nâng cao về thể chất lẫn tinh thần, chỉ một vài động tác cơ bản tập trong 30 phút đến 1 tiếng thì bạn cũng sẽ cảm nhận sự thần kì mà nó mang lại. Nếu bạn mong muốn tìm kiếm một sự mới mẻ thêm cho cuộc sống, cải thiện tình hình sức khỏe thì hãy cùng chúng tôi theo dõi qua 4 động tác yoga cơ bản sau đây để giúp cơ thể “siêu dẻo dai”.

1.Tập yoga để có cơ thể dẻo dai

Trong yoga có rất nhiều động tác yoga có độ khó dễ khác nhau. Tuy nhiên, 4 động tác đơn giản, giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện và đạt được mục tiêu nhanh chóng ngay sau đây.

2.Tư thế, động tác yoga con lạc đà (Hay có tên gọi khác là Camel Pose)

Với động tác ngày có tác dụng giúp giãn xương sống, tại các vùng như lưng, vai, cánh tay, hông được trở nên bớt cứng nhức và trở nên dẻo dai hơn sau mỗi buổi tập luyện. Đồng thời, động tác này cũng giúp cả thiện việc lưu thông khí huyết, máu lên não nhanh hơn, giúp kìm hãm sự lão hóa làn da.

Động tác yoga

Động tác yoga  con lạc đà

Để thực hiện động tác này thì bạn nên thực hiện theo các bước sau: đầu tiên bạn quỳ gối xuống tấm thảm tập, hai bên đầu gối mở rộng ngang vai, hai chân cũng mở rộng, giữ cho phần lưng, cổ thẳng, hai bên cánh tay để thẳng theo thân người sau đó thực hiện việc hít thở sâu. Tiếp theo, hãy ngả người từ từ ra phía sau, uốn cho phần lưng được ngửa hẳn ra sau, phần hông đẩy ra trước cùng một lúc, hai tay chạm vào gót chân, thực hiện hít thở đều bằng mũi và hãy giữ nguyên động tác trên trong 5 – 10 phút.

  1. Động tác yoga cây cầu (có tên tiếng anh là Bridge pose)

Tác dụng: Động tác yoga này thực hiện hầu hết tác động lên phần trước, có tác dụng hỗ trợ, giúp cột sống, cơ xương hoạt động trơn tru, săn chắc hơn. Đặc biệt, bài tập có hiệu quả cho đường hô hấp.

Cách thực hiện động tác này như sau: đầu tiên, hãy nằm ngửa trên thảm tập, hai bên đầu gối co lên hai bằng chân mở rộng ngang vai, thực hiện hít thở sâu, đồng thời đẩy bàn chân xuống thảm nâng phần hông, sau đó nâng phần lưng lên cao hết mức có thể, giữ nguyên tư thế này trong vòng 30 giây đến 1 phút và hãy duy trì nhịp thở đều. Tiếp theo, thực hiện hạ phần lưng, hông xuống, thực hiện động tác theo nhịp từ 5-10 lần.

4.Tư thế động tác yoga rắn hổ mang (Cobra pose)

Nếu hai động tác trên giúp cho phần hô hấp, cột sống và phần xương khớp được dẻo dai hơn, thì sang động tác này sẽ giúp cho những người hồi phục vết thương nhanh hơn.

Động tác yoga

Động tác yoga rắn hổ mang

Cách thực hiện: thực hiện nằm úp người xuống thảm tập, hai tay co về phần ngực, bàn tay úp xuống sàn. Sau đó, hãy hít vào, chống tay xuống thảm, dồn trọng lực cơ thể vào hai bàn tay, nâng dần phần đầu và ngực lên, đầu hướng ra sau, hãy giữ nguyên tư thế trong vòng 5s. Cuối cùng thực hiện hạ thân trước xuống sàn, thực hiện liên tục, đều đặn trong 10 lần.

  1. Tư thế, động tác yoga chim bồ câu (One-Legged King Pigeon)

Nếu bạn đang muốn cho đôi chân thon gọn, săn chắc. tăng sự dẻo dai của hông và eo thì đấy chính là động tác bạn nên tập luyện mỗi ngày.

Để tập được động tác này, đầu tiên bạn hãy qùy gối lên thảm, trượt phần đầu gối ra nằm giữa hai bàn tay, sao cho gần gót chân phải nhất. Duỗi thẳng hai chân về phía sau, thực hiện đẩy phần ngực về phía trước. Hãy thực hiện và duy trì động tác này trong vòng 30s.

>>> Xem thêm bài viết: Thoái hóa khớp gối có nên tập yoga hay không