Hiện nay, mọi người thay vì bỏ thời gian đến phòng tập thể dục thì lại lựa chọn máy chạy bộ điện cho việc rèn luyện sức khỏe của mình. Chính vì thế máy chạy bộ điện ngày càng đa dạng và hiện đại hơn. Bạn có thể tìm thấy sự thoải mái khi tập luyện với chế độ điều chỉnh độ dốc của máy chạy bộ điện để phù hợp với bài tập của bản thân. Mỗi độ dốc cho một hiệu quả tập luyện khác nhau.

  1. Tìm hiểu về từng độ dốc trên máy chạy bộ điện

Khi mới bắt đầu tập luyện mọi người thường để độ dốc ở số 0 với ý nghĩ mức độ này có thể ngang với chạy trên đường mặt phẳng. Tuy nhiên thì điều đó thực sự không phải vì nếu để mức nghiêng bằng 0 sẽ không có sự tác động từ bên ngoài như thời tiết, giao thông,… Vì vậy nên so với tập luyện ngoài đường thì tập luyện trên máy chạy bộ với mức nghiêng bằng 0 thuận lợi hơn nhiều.

Điều chỉnh độ dốc của máy chạy bộ điện hợp lí đem lại sự hiệu quả cho bài tập luyện
Điều chỉnh độ dốc của máy chạy bộ điện hợp lí đem lại sự hiệu quả cho bài tập luyện

Bạn cần chỉnh cho bài tập luyện của mình độ dốc từ 1 đến 1,5 % dể đạt hiệu quả tiêu thụ năng lượng. Ở chế độ dốc này thì khả năng tiêu hao năng lượng cơ thể bạn mới có thể bằng việc bạn tập luyện bên ngoài mặt phẳng.

Khi mới làm quen thì bạn có thể tăng từ từ độ dốc để phù hợp với sức khỏe bản thân. Bạn biết không với độ dốc càng lớn bạn sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn và phần cơ sẽ hoạt động nhiều.

Với độ nghiêng 9% bạn biết không các nhóm cơ ở chân của chính bản thân bạn đã hoạt động gấp 175 lần so với bạn đang để chế độ nghiêng bằng 0.

Chú ý: Những người già, những người bị bệnh xương khớp, có thai nên lựa chọn độ nghiêng vừa phải không quá lớn để tránh áp lực của bài tập lên khớp hông và chân làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

  1. Điều chỉnh độ dốc của máy chạy bộ điện phù hợp với bài tập luyện của bạn

Trước khi điều chỉnh độ dốc bạn cần phải xác định mục đích tập của bản thân vì việc điều chỉnh này phải phù hợp với từng đối tượng và mục đích tập luyện.

– Nếu bạn là người mới tập thì hãy để chế độ dốc của máy bằng 0. Khi đã quen với máy từ 1 đến 2 buổi độ dốc của bạn hãy điều chỉnh lên từ khoảng 1 đến 1,5% để có thể giống với địa hình mặt phẳng ngoài thực tế. Bài tập của bạn sẽ tốt hơn nếu có sự điều chỉnh về vận tốc đấy nhé!

– Nếu bạn là người luyện tập trên máy chạy bộ nhưng lo lắng chân bị to thì hãy chọn chế độ dốc của bản thân từ 0 đến 1%. Vì càng ở chế độ dốc lớn thì lực tác động ở nhóm cơ chân càng nhiều khiến cho các nhóm ở cơ chân giãn nở. Làm ảnh hưởng đến phần bắp chân và đùi của bạn ngày càng to hơn.

– Nếu bạn là người có niềm đam mê với việc chạy bộ, bạn yêu thích cảm giác với các đường đua địa hình thì độ dốc từ 9 đến 10% thực sự là lựa chọn phù hợp, chú ý trong quá trình chạy nếu việc chạy quá lâu khiến bạn thấy mệt mỏi thì ngay lập tức hạ độ nghiêng ở mức thấp hơn tránh việc cơ thể quá mất sức.

Chạy bộ với độ dốc phù hợp với từng đối tương và mục đích tập luyện
Chạy bộ với độ dốc phù hợp với từng đối tương và mục đích tập luyện

– Nếu bạn có sức khỏe chỉ muốn tăng lên độ dẻo dai của cơ bắp hoặc vì lí do giảm béo thì hãy chọn cho mình độ dốc tăng dần trong một buổi chạy. Bắt đầu từ 1,5 đến 2% cứ chạy 5 phút thì lại tăng độ dốc của máy lên 0,5%. Hãy điều chỉnh độ nghiêng bang chạy phù hợp với bản thân thì dừng lại tránh việc gây áp lực quá sức.

Nếu vì mục đích giảm béo thì hãy tập luyện khoảng 30 phút mỗi ngày. Nhưng nếu vì giảm béo cấp tốc mà bạn tăng thời gian cũng như tốc độ tập luyện của bài tập sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị quá tải. Điều này thật không tốt đối với sức khỏe của bản thân chính bạn

Việc tập luyện với máy chạy bộ điện sẽ khiến cho bạn có một vóc dáng hoàn hảo và dẻo dai. Hãy điều chỉnh độ dốc của máy chạy bộ điện thật phù hợp cho bản thân cũng như bài tập của mình để mang lại hiệu quả tốt nhất!

>>> Xem thêm bài viết: Đánh bay mỡ bụng với máy chạy bộ điện giá rẻ

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/