Xà đơn là một môn thể thao giúp kéo giãn toàn thân hiệu quả dưới tác động của trọng lực. Những bài tập bổ ích đem lại nhiều cảm giác thư giãn và tác động tốt đến sức khỏe. Có thể bạn đã tập xà đơn rất nhiều nhưng vẫn còn chưa biết, khác biệt giữa nam và nữ trong bài tập này cũng rất rõ rệt, nếu như áp dụng đúng cho hai giới sẽ có tác dụng hiệu quả hơn nhiều.

Xà đơn là môn thể thao có tác động đến rất nhiều nhóm cơ trong cơ thể, áp dụng tác dụng của trọng lực lên cơ thể con người mà giúp cho áp lực của các đốt xương đè lên các lớp sụn xen giữa các đầu xương có cơ hội được giải phóng. Điều này giúp chúng phát triển dài ra làm tăng chiều cao của con người.

Các lớp sụn mới sẽ có diện tích theo chiều dọc để tăng thêm, xương dần dần dài ra và bạn có thể cao lên đến 12cm nếu tập luyện chăm chỉ trong vòng 1 năm. Những bài tập với xà đơn này hết sức bổ ích cho những ai đang trong giai đoạn dậy thì.

  1. Cách tập luyện xà đơn tăng chiều cao với nam giới

Với nam giới, có những bài tập luyện xà đơn sẽ đem lại cho bạn những đặc thù riêng, tạo kết quả khả quan hơn để đạt được mục đích của mình.

Tập luyện xà đơn đúng cách
Tập luyện xà đơn đúng cách

Hít xà đơn

Bài tập này tác dụng làm giảm mỡ ở các phần vai, ngực, bụng, bắp tay,… và rất dễ thực hiện. Treo người trên xà theo tự nhiên với hai tay nắm vào xà theo độ rộng hơn vai, chân vắt chéo để giữ lực. Lòng bàn tay hướng ra ngoài, từ từ dùng sức kéo người lên đến khi cằm vượt qua xà. Trong khi thực hiện động tác cần hít sâu thở đều để điều hòa nhịp tim trước những thay đổi của các cơ. Giữ tư thế từ 5-10 giây rồi từ từ thẳng tay như lúc chuẩn bị.

Kéo vật nặng

Đây là bài tập tăng chiều cao hiệu quả nhất, kéo giãn toàn bộ cơ thể nhưng cũng là bài tập có độ khó cao hơn. Bạn cần trang bị cho mình một vật nặng khoảng 20-30kg như tạ chân, bao cát,.. buộc vào người mình bằng một sợi dây chắc chắn, bản rộng để giữ phần tạ này gắn với người.

Thực hiện treo người tự do với tay bám trên xà, thẳng tay và hướng mũi bàn chân xuống đất. Điều chỉnh độ dài của dây sao cho độ dài của dây bằng từ mũi bàn chân xuống đất khi treo người. Bắt đầu tập luyện bằng cách dùng lực của hai tay kéo người lên sao cho cơ thể bị kéo giãn tối đa, dần dần nhấc vật nặng khỏi mặt đất, giữ tư thể khoảng 10-15 giây rồi hạ dần vật nặng xuống.

  1. Tập luyện xà đơn tăng chiều cao cho bạn gái và trẻ nhỏ

Các bạn nữ và trẻ em thường có nhu cầu muốn tăng chiều cao mà không phải tập luyện các bài tập tăng cơ vai, cơ bắp tay,.. điều này hoàn toàn có thể đáp ứng nếu bạn luyện tập xà đơn.

Đạp xe trên không

Thực hiện động tác này bằng cách bám hai tay vào xà và duỗi người thẳng đứng, hai tay thẳng. Hít sâu thở đều, từ từ thực hiện động tác như đang đạp xe đạp trong vòng 30-40 giây rồi thả lỏng. Động tác thực hiện 15-20 lần trong một buổi tập.

Gập gối

Tập luyện xà đơn cho nữ
Tập luyện xà đơn cho nữ

Thực hiện động tác bằng cách treo người trên không như động tác đạp xe ở trên, từ từ thẳng lưng, gập gối chân sao cho đùi song song với sàn nhà và vuông góc với cẳng chân. Tập luyện khoảng 30 lần một lượt tập.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn cung cấp để bạn có được phương pháp tập luyện tốt nhất cho bản thân. Chúc bạn thành công.

>>> Xem thêm bài viết: Xóa tan mọi trăn trở khi chọn lựa xà đơn cho trẻ em

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/