Việc luyện tập thể dục thể thao nói chung và tập xà đơn nói riêng mang đến cho bạn một sức khỏe dẻo dai và cơ thể săn chắc. Việc dành thời gian tập hằng ngày sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt, nhờ khả năng kéo giãn xương khớp cải thiện chiều cao. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả tối đa thì bạn nên lựa chọn từng loại xà đơn cho từng độ tuổi phù hợp.

Để đưa ra quyết định chọn loại xà phù hợp thì người ta sẽ cần tham khảo nhiều thông tin về mẫu mã và chất lượng riêng. Sau đây xin giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin hữu ích cho quá trình chọn lựa dụng cụ tập cho mình:

  1. Xà đơn treo tường

Xà đơn treo tường là loại xà phổ biến sử dụng, quá trình lắp đặt dễ dàng và có thiết kế đơn giản nhất chỉ bao gồm đoạn thanh ngang có thể thay đổi được chiều dài được bắn trực tiếp lên tường nhờ sự hỗ trợ của một vài ốc vít. Bạn có thể luyện tập ngay tại nhà hàng tuần vào một khoảng thời gian phù hợp để cho hiệu quả tốt nhất.

Loại xà đơn treo tường thuận tiện sử dụng
Loại xà đơn treo tường thuận tiện sử dụng

Tác dụng lớn của luyện tập xà đơn đối với sức khỏe là kéo giãn các dây chằng,  giảm sức ép lên các dây thần kinh từ đó làm tăng khả năng lưu thông máu và hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Những người tập luyện đều đặn sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, thoái vị đĩa đệm và cải thiện chiều cao đáng kể.

Với xà đơn treo tường bạn có thể chọn lựa một trong số các kích thước sau: loại 60 – 110cm, loại 80 – 130cm, loại 100 – 150cm phụ thuộc vào khoảng cách giữa hai bức tường bạn định lắp. Loại xà này giúp bạn tiết kiệm tối đa diện tích, không gây vướng víu và  chỉ sử dụng khoảng không trong một thời gian nhất định.

Xà đơn treo tường có thể chịu lực tới 130kg, một mức chịu lực tốt nên có thể đáp ứng cân nặng của đại đa số người. Việc tháo lắp loại xà này cũng vô cùng dễ dàng chỉ mất một khoảng thời gian nhỏ là có ngay để sử dụng. Do vậy nếu bạn đang băn khoăn chọn mua một dụng cụ tập luyện thì xà đơn treo tường là chọn lựa tốt nhất.

  1. Xà đơn chữ A

Loại xà đơn chữ A còn có tên gọi khác là xà đơn xếp, đây không phải loại cố định mà bạn có thể tùy ý di chuyển mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng. Ngoài việc hít xà thì vẫn còn một số hoạt động khác như tập cơ bụng, gập người hay tập cơ tay cho một sức khỏe dẻo dai.

Điều chỉnh độ cao thích hợp khi luyện tập
Điều chỉnh độ cao thích hợp khi luyện tập

Với loại xà đặc biệt này việc điều chỉnh độ cao thấp tùy theo chiều cao cũng trở nên thật dễ dàng, việc di chuyển cũng nhanh chóng. Việc lắp đặt loại xà chữ A sẽ tốn thời gian và diện tích hơn so với xà đơn treo tường, tuy nhiên với loại này bạn có thể gập gọn cất đi để tránh bụi và hỏng.

  1. Xà được kết hợp giữa xà đơn và xà kép Hanwie

Loại xà đơn Hanwei 881 được coi là hoàn hảo, nó có thể che lấp khuyết điểm của những loại trước. Loại xà này là sự tích hợp hoàn hảo giữa xà đơn và xà kép với kích thước nhỏ gọn là 60 x 90 cm. Kích thước này đảm bảo độ an toàn cho mọi người, nhất là những người mắc bệnh về cột sống.

Chất liệu tạo nên loại xà này là khung thép ống có khả năng chịu lực tốt, thân xà thiết kế đan xen rất vững khi tập luyện nhờ tạo được sự cân bằng khi tập. Những điểm mút chống trơn trượt trên máy an toàn, thích hợp cho cả những người bị thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống với những bài tập nhẹ nhàng.

Hãy lựa chọn mức chiều cao hợp lý để đảm bảo sức khỏe khi tập luyện xà đơn, bạn cũng có thể kết hợp cùng với khung treo bao boxing để cho hiệu suất sử dụng được cao nhất.

>>> Xem thêm bài viết: Chọn mua xà đơn xếp tầng phù hợp cho gia đình