Ngày nay Yoga là một trong những phương pháp tập luyện được rất nhiều người ưa chuộng bởi lợi ích mà nó mang lại vô cùng to lớn. Tập luyện yoga không những giúp cho cơ thể dẻo dai, xương khớp linh hoạt mà còn đẩy lùi được bệnh tật. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh đại tràng, việc tập luyện yoga thường xuyên giúp người bệnh khắc phục những triệu chứng như đau bụng,đầy hơi, tạo tâm lý thoải mái, thư thái. Từ đó khắc phục, đẩy lùi bệnh tật.

  1. Một vài nét về Yoga và bệnh đại tràng.

Có thể nói Yoga là một trong những phương pháp luyện tập từ lâu đời. Với những động tác đơn giản như hít thở sâu, uốn mình làm cho cơ thể dẻo dai. Với những bài tập và các động tác linh hoạt, Yoga giúp cho con người cải thiện tinh thần, thể chất,sự linh hoạt và khả năng thăng bằng, làm giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống thường ngày. Đối với những người thường xuyên bị đau nhức thì phương pháp này khá là phổ biến.

Với những tư thế chuyển động, mát xa nhẹ nhàng, Yoga giúp người tập luyện ổn định huyết áp, lưu thông máu,giảm bớt các triệu chứng như căng thẳng và mệt mỏi. Hơn nữa Yoga còn giúp con người hít thở sâu hơn, cải thiện chứng mất ngủ và các bênh về vấn đề xương khớp hay đại tràng.

Bệnh đại tràng là bệnh đại tràng có hiện tượng bị viêm, nhiễm. Con người khi mắc bệnh đại tràng thường hay có các hiện tượng như đau bụng ở hố chậu trái hoặc phải, hay bị tiêu chảy, đôi khi còn xuất huyết trực tràng. Viêm đại tràng thường do các vi khuẩn và virut gây nên, đôi khi còn do thiếu máu cục bộ. Bệnh đại tràng không quá khó chữa.

Ngay nay y học ngày càng tiên tiến, bạn có thể điều trị bằng thuộc tây kết hợp với ăn uốn điều độ có thể đẩy lùi được bệnh tật. Tuy nhiên thì một phương pháp đơn giản hơn vừa giúp cho tinh thần người bệnh thoải mái , vừa nâng cao sức khỏe đó là tập luyện cùng Yoga.

  1. Một số bài tập Yoga giúp đẩy lùi bệnh viêm đại tràng.

Bài tập thở

Đây là một trong những bài tập đơn giản, nhưng lại mang lại hiệu quả vô cùng tuyệt vời.Bình thường chúng ta hay thở bằng ngực, nhưng trong bài tập này chúng ta sẽ dùng cơ hoành khi thở. Khi thở bằng cơ hoành giúp cho bạn tận dụng được hoàn toàn sức chứa của phổi, đem lại nhiều oxy hơn. Các động tác luyện tập lên xuống nhẹ nhàng giúp cơ thể được mát xa, tốt cho hệ tiêu hóa nên rất tốt cho bệnh đại tràng.

Bài tập yoga hít thở

Bài tập Yoga hít thở

Đầu tiên, bạn hãy ngồi đúng tư thế của người tập Yoga, hai chân đan chéo vào nhau, hai tay để lên đầu gối như phía trên hình. Lưng thẳng, hai mắt nhắm hờ, toàn thân thả lỏng sau đó bạn từ từ hít vào một hơi sâu, ngực ưỡn ra phía trước, thở ra rồi nín thở tầm 2 giây, hít thở đều đề theo chuyển động của cơ thể. Thực hiện động tác 15 -20 lần mỗi ngày.

Bài tập thiền

 

Thiền là một trong những phương pháp giúp cho con người được tĩnh tâm, an thần nhất. Thiền định rất tốt trong việc thúc đẩy hệ tiêu hóa, đặc biệt là hỗ trợ bệnh viêm đại tràng mãn tính. Mỗi ngày bạn nên dành ra từ 20 -30 phút để ngồi thiền, vừa giúp cho tinh thần được thoải mái, giảm thiểu căng thẳng lo âu, vừa giúp bạn đẩy lùi bệnh tật.

Tư thế tập yoga

Tư thế ngồi hoa sen

Ngoài ra sau khi thiền định xong bạn cũng có thể thực hiện ngay động tác như sau: Ngồi theo tư thế thiền, lưng thẳng, hít thở đều.Sau đó bạn lấy tay bịt lỗ mũi phải, lỗ mũi trái rồi hít vào thật sâu. Giữ nguyên tư thế này trong vòng 4 – 5 giây rồi từ từ thở ra. Lặp lại động tác tương tự như vậy, bạn bịt mũi trái để đẩy không khí ra ngoài qua lỗ  mũi phải. Lặp đi lặp lại động tác 5 lần. Động tác này nhằm giúp cho hệ thần kinh và các cơ quan não bộ được thư giãn.

>>> Xem thêm bài viết: Bảo quản thảm yoga du lịch Manduka eKO SuperLite như thế nào?