Thoát vị đĩa đệm đang hiện là một căn bệnh của nhiều người mắc phải, đặc biệt với những người lao động nặng nhọc, hay phải mang vác nặng hoặc những người ngồi nhiều như dân công sở. Tuy bệnh đang gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đến cuộc sống con người, nhưng tập xà đơn là một biện pháp đơn giản, hiệu quả mà lại có tác dụng tốt  nhất tới căn bệnh này.

  1. Tác dụng vượt trội của việc tập xà đơn

Tập xà đơn giúp kéo giãn toàn bộ cột sống, giúp cơ thể được dẻo dai, săn chắc và khỏe mạnh. Phương pháp này tác động trực tiếp đến các khớp xương sống và vị trí thoát vị đĩa đệm theo phương thẳng đứng. Trong quá trình tập, nhờ các động tác ưỡn gập, xoay chân sẽ làm tăng sự bền vững của dây chằng, giúp cho bạn có sức dẻo dai không bị chấn thương.

Khi bị thoát vị đĩa đệm sẽ xảy ra sự chèn ép các dây thần kinh khiến cho bạn cảm thấy đau nhức, các cơ bị co cứng. Trong khi tập xà đơn thì các cơ sẽ được kéo giãn hơn, giúp giảm co cứng cơ, giảm cảm giác đau cho người bệnh. Hơn nữa, nó còn làm giảm áp lực nội đĩa đệm giúp nhân nhầy và đĩa đệm căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm.

Tập xà là một tác động tích cực đến bệnh thoát vị đĩa đệm
Tập xà là một tác động tích cực đến bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm làm lệch diện khớp đốt sống cho nên trong quá trình tập xà đơn theo phương thẳng đứng sẽ có thể điều chỉnh sai lệch của khớp đốt sống và cột sống. Từ đó có thể làm thuyên giảm bệnh tình, khiến cho người bệnh cảm thấy thoải mái. Các lỗ tiếp hợp của đĩa đệm sẽ được tăng kích thước khi tập xà đơn cho nên giải phóng sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh, giúp chữa bệnh hiệu quả.

  1. Tác dụng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm của xà đơn

Tập xà đơn sẽ làm giảm áp lực nội đĩa đệm, tăng cường nuôi dưỡng đĩa đệm, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, tăng nuôi dưỡng cục bộ. Đây là cách thức dễ dàng và đơn giản để có thể giúp cột sống vận động, khôi phục lại hình dáng của cột sống, tránh các đốt bị trẹo, chệch.

Hiệu quả của việc tập xà đơn sẽ đến một cách từ từ, không thể có các tác dụng nhanh chóng như khi bạn uống thuốc hoặc đến các phòng khám chuyên khoa. Do vậy, trong quá trình tập các triệu chứng này chỉ có thể thuyên giảm chứ không thể khỏi một cách triệt để. Bạn thường xuyên chăm chỉ luyện tập xà đơn thì sẽ giúp cho cơ thể thêm khỏe mạnh, săn chắc cơ bắp và chiều cao, lại còn có thể chữa bệnh.

Tuy nhiên trong quá trình tập xà nếu không cẩn thận thì bạn có thể ngã, va đập do việc lên xuống xà bị trục trặc, trượt tay, chuột rút hoặc đau cơ. Như vậy sẽ gây đau đớn thêm cho người tập, hoặc thậm chí nguy hiểm nếu như chân xà có các vật sắc nhọn.

Tập xà là một tác động tích cực đến bệnh thoát vị đĩa đệm
Tập xà là một tác động tích cực đến bệnh thoát vị đĩa đệm

Vì lý do an toàn thì khi luyện tập với xà bạn cần cẩn thận và khởi động kĩ càng trước mỗi bài tập. Trước mỗi lần tập xà bạn cần kiểm tra trước các thiết bị tập, các dụng cụ hỗ trợ và những đồ vật bên xung quanh. Quan trọng hơn là chuẩn bị một tư thế thoải mái để việc tập luyện mang lại hiệu quả cao nhất.

Trên đây là phần tổng hợp các tác dụng của việc luyện tập xà đối với sức khỏe nói chung và bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng. Hi vọng rằng với phần tổng hợp này, các bạn có cách luyện tập để phòng chống và chữa trị bệnh hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm bài viết: Những lợi ích khi tập luyện đẩy xà kép mang lại cho bạn

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/