Đau thần kinh tọa, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm… là những bệnh khá phổ biến của người cao tuổi. Nguyên nhân có thể do chèn ép thần kinh gây đau nhức, mỏi thường xuyên. Ngoài cách chữa trị từ đông, tây y thì bạn có thể tham khảo cách tập xà đơn để cải thiện tình trạng sức khỏe. Cụ thể như nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

  1. Đau thần kinh tọa, gai đốt sống có nên tập xà không?

Với những người cao tuổi thường hay mắc các chứng như đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, bị gai đốt sống… Nếu ở mức độ nhẹ thì ngoài các phương pháp điều trị nhờ y học thì còn cách nào ít tốn kém mà lại hiệu quả hơn không?

Với trường hợp của ông Đào năm nay 56 tuổi có biểu hiện bị đau ở mông phải đã 2 năm, đi chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng thì được kết luận bị gai đốt sống, phình 3 đĩa đệm và trượt nhẹ đốt sống L5. Vậy tình trạng của ông Đào có thể áp dụng phương pháp tập xà đơn để giảm thiểu và điều trị bệnh không?

Đau thần kinh tọa khiến cuộc sống của bệnh nhân bị rối loạn
Đau thần kinh tọa khiến cuộc sống của bệnh nhân bị rối loạn

Với tình trạng hiện tại của ông Đào là đau thần kinh tọa do gai đốt sống, phình 3 đĩa đệm và trượt nhẹ đốt sống L5 gây chèn ép thần kinh tọa, dẫn đến tình trạng đau nhức mông. Nếu điều trị không đúng cách thì không chỉ gây đau nhức, mà còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng như liệt chân.

Theo nghiên cứu thì tập xà đơn phù hợp với tất cả độ tuổi kể cả người cao tuổi. Chữa đau thần kinh tọa, gai đốt sống nhờ tập xà đơn sẽ giúp kéo giãn cột sống thắt lưng tự nhiên theo phương thẳng đứng bằng chính trọng lượng cơ thể.

  1. Bài tập xà đơn chữa đau thần kinh tọa, gai đốt sống

Xà đơn là dụng cụ tập thể dục giá thành rẻ mà lại phổ biến. Bạn có thể sắm được chúng ở đ bất cứ cửa hàng bán đồ thể thao. Theo các nghiên cứu thì tập xà đơn giúp người mắc thoát vị đĩa đệm kéo giãn cột sống, đưa đĩa đệm và nhân nhầy về vị trí tự nhiên mà lại an toàn và hiệu quả cao.

Tập xà giúp điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả
Tập xà giúp điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả

Trong quá trình tập xà đơn thì bạn nên kết hợp các phương pháp điều trị bằng y học để hiệu quả nhanh chóng. Bên cạnh đó cũng nên lưu ý giữ gìn sức khỏe không mang vác vật nặng hay cúi trong thời gian lâu. Thường xuyên tập xà đơn sẽ giúp kéo giãn cột sống. Trước khi tập lưu ý khởi động kỹ các khớp cổ chân cổ tay, lưng bụng bằng các bài khởi động đơn giản.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm bằng thực phẩm chức năng. Với lượng dầu chứa hàm lượng omega-3 cao, kết hợp cùng một số vị thuốc quý khác như: Thiên niên kiện, nhũ hương… Giúp tăng cường độ chắc khỏe của hệ xương khớp, giảm đau hiệu quả, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về cột sống, đĩa đệm như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa…

Việc dùng thực phẩm chức năng kèm tập xà đơn sẽ giúp ngăn chặn cơn đau tái phát và thời gian khỏi bệnh sẽ rút ngắn. Khi tập xà phải duy trì thường xuyên có kế hoạch luyện tập rõ ràng, theo sát lịch trình và kiên trì mới hiệu quả cao.

>>> Xem thêm bài viết: Người bị vẹo cột sống có nên tập xà đơn?

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/