Yoga là bộ môn được đông đảo các chị em phụ nữ trên thế giới yêu thích và tập luyện tích cực, không chỉ mang lại sức khỏe tốt mà còn giúp mang lại sự dẻo dai, một thân hình cân đối đáng mơ ước. Tuy nhiên, đối với những người mới tập hay tập lâu năm vẫn mắc phải trường hợp chấn thương khi tập yoga. Vậy làm thế nào để hạn chế thương trạng này, hãy tham khảo các cách sau đây.

  1. Nguyên nhân chấn thương khi tập yoga bạn cần biết

Thứ nhất là không nghe lời kĩ những gì thầy giáo hướng dẫn yoga chỉ dạy. Việc bỏ ngoài tai những gì giáo viên dặn khiến tình trạng chấn thương khi tập xảy ra. Bởi giáo viên chính là người đã trải qua những quá trình gian khổ khi tập yoga, nên việc chấn thương khi tập yoga là không thể tránh khỏi, nhưng biết chăm chỉ nghe lời, làm theo sự hướng dẫn của giáo viên giúp bạn hạn chế được những rủi ro không đáng có khi tập.

Tập luyện Yoga

Nguyên nhân chấn thương khi tập yoga bạn cần biết

Thứ hai là không khởi động kĩ trước khi đi vào bài tập: Những bạn mới tập yoga cần phải khởi động kĩ trước tập, bởi không khởi động kĩ dễ gây tình trạng phổ biến khi tập là chuột rút, căng cơ, giãn dây chằng… Cho nên khởi động là bước khởi đầu cho buổi tập.

Thứ hai nên tập những bài tập dễ trước, không hiếu thắng mà cố gượng tập lên bài khó, như vậy dễ bị tổn thương đến các khớp, các cơ. Bởi yoga không phải ngày một ngày hai có thể tập được, muốn giỏi cần có sức bền, độ dẻo dai và tinh thần thép khi tập.

Để muốn tập tốt môn yoga, cần có sự kiên trì nhất định, những bài tập căn bản ban đầu chính là nền tảng cho nhiều bài tập khó ở phía sau, nên việc tập luyện tốt những bài ban đầu giúp bạn rất nhiều cho sau này.

  1. Tập yoga không thể thiếu dụng cụ tập

Một lí do tuy đơn giản nhưng các bạn đừng nên coi thường, khi tập yoga vật bất li thân chính là thảm tập. Nếu không có thảm tập thì không thể tập tốt môn này, mà có thể dễ bị những chấn thương khi tập yoga nặng hơn.

Mẫu thảm tập yoga đẹp

Tập yoga không thể thiếu dụng cụ tập

Khi bạn yêu thích bộ môn này và muốn tự tập luyện ở nhà, nhưng chỉ với chiếc sàn sàn trơn bóng thì không hề ổn một chút nào. Bất kì sàn nhà nào cũng vậy, đều không có độ bám dính và chống trơn trượt được như thảm tập yoga. Cho nên, muốn bắt đầu việc tập luyện ở nhà hãy sắm ngay một chiếc thảm tập chất lượng nhé. Đừng tiếc tiền mua một chiếc thảm mà gây những chấn thương không tốt sau này nhé.

  1. Một số lưu ý khi tập yoga

Muốn tập yoga hiệu quả, bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học, nếu bạn biết kết hợp giữa việc tập và ăn uống hợp lí thì mang lại hiệu quả không ngờ đến đấy.

Cần tập luyện chăm chỉ mỗi tuần, mỗi ngày để không bị quên bài, chớ nên nghỉ luyện tập quá lâu sẽ khiến các cơ dễ bị căng. Nếu bạn đã nghỉ tập một thời gian thì hãy bắt đầu lại bằng những bài tập đơn giản, tránh tập luôn bài khó sẽ gây tổn thương đến các cơ.

Qua bài viết chia sẻ trên mong rằng các bạn biết áp dụng những điều trên vào trong tập luyện để tránh những chấn thương khi tập yoga không xảy ra nhé. Hãy biết kết hợp những điều được dạy trên lớp về nhà, bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

>>> Xem thêm bài viết: Thảm tập Yoga loại nào tốt nhất hiện nay