Đối với những người mới bắt đầu tập luyện cùng với máy chạy bộ thường rất băn khoăn không biết nên tập luyện như thế nài? Làm thế nào để đem lại kết quả tập luyện tốt nhất? Hiểu được những băn khoăn lo lắng của các bạn! Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc một vài hướng dẫn tập luyện cùng máy chạy bộ cho người mới bắt đầu.

Người mới bắt đầu tập luyện cùng máy chạy bộ như thế nào hiệu quả
Người mới bắt đầu tập luyện cùng máy chạy bộ như thế nào hiệu quả

Những lưu ý khi sử dụng máy chạy bộ

Trước tiên để quá trình luyện tập cùng máy tập chạy bộ được tốt hơn và đem đến cho bạn sự thoải mái cũng như những hứng thú trong quá trình tập luyện bạn cần lựa chọn cho mình một đôi giày vừa chân. Nên đi thêm tất để tránh tình trạng chân bị phồng rộp ảnh hưởng đến việc tập luyện.

Tiếp nữa một vấn đề hết sức quan trọng đó chính là bạn cần uống từ 500 – 700 ml nước trước khi tập luyện 90 phút. Bởi trong quá trình tập chạy cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều mồ hôi dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể. Vì vậy bạn nên có trai nước đặt bên cạnh.

Đối với những người gặp các vấn đề về xương khớp thì cần hỏi ý kiến của các bác sĩ trước khi luyện tập chạy bộ trên máy. Tốt hơn hết là bạn nên đi bộ trên máy để không gây các tác động mạnh cho xương khớp của bạn.

Hướng dẫn bạn cách sử dụng máy chạy bộ

Máy tập chạy bộ nào cũng được lập trình sẵn hai nút cơ bản đó chính là nút bắt đầu khởi động và nút dừng lại. Thông thường nút bắt đầu khởi động sẽ có màu xanh lá cây. Và nút dừng lại sẽ có màu đỏ.

Hướng dẫn tập luyện cùng máy chạy bộ
Hướng dẫn tập luyện cùng máy chạy bộ

Khi luyện tập trên máy bạn nên đứng trên khung máy và chọn tốc độ 2 km/giờ để bắt đầu khởi động băng chạy. Khi chạy nên chạy bằng mũi chân và đặt mũi chân xuống thảm chạy. Nên đi bộ từ từ để cơ thể bạn có thể thích ứng với vận động của băng chạy. Sau đó bạn có thể tăng dần tốc độ cũng như độ dốc luyện tập cho phù hợp với bản thân.

Đối với những người mới bắt đầu luyện tập trước và sau mỗi buổi tập luyện bạn nên dành ra 5 phút để đi bộ trên máy với vận tốc từ 1,5 – 2km/giờ để bạn có thể thích nghi dần với những thay đổi về các khớp cơ cũng như nhịp tim, hơi thở trên cơ thể bạn.

Mới đầu khi tập luyện chưa quen bạn có thể đặt tay mình lên tay cầm phía trước thân máy để tạo sự cân bằng khi tập luyện. Nếu muốn đốt cháy lượng calo nhiều hơn bạn có thể đưa cánh tay lên.

Trên máy tập chạy bộ bạn có thể tuỳ chỉnh một số tính năng sau sao cho phù hợp với cách luyện tập của bản thân bạn cũng như mục tiêu luyện tập ban đầu bạn đề ra: tốc độ, độ nghiêng.

Khi luyện tập trên máy chạy bộ bạn nên sử dụng đai an toàn để tránh tình trạng máy có thể bị ngắt đột ngột làm bạn mất cân bằng và văng ra khỏi máy.

Cách chạy bộ trên máy chạy bộ

Thông thường chúng ta thường tập luyện 30 phút cho mỗi buổi tập cùng với máy chạy bộ. Tại 15 phút đầu của quá trình tập bạn nên dành ra 5 phút để khởi động cũng như thư giãn các cơ, giúp bạn không bị tổn thương trong quá trình tập luyện.

Sau khi khởi động bạn nên đi bộ với vận tốc 1,5 – 2 km/giờ trong 1 phút. Và tăng tốc độ lên 1,8 mph ở những phút tiếp theo. Bạn nên đi bộ trên ngón chân. Sau đó bạn tăng độ nghiêng lên 6% ở tốc độ từ 1,5 – 1,8 mph đi bộ 1 phút và nên những bước dài ở 1 phút tiếp. Cuối cùng tăng tốc lên 2.5 mhp ở những phút cuối. Trước khi dừng chạy bạn nên đi bộ thư giãn trong 5 phút.

Quá trình tập chạy không những giúp bạn đốt cháy được lượng lớn calo trong cơ thể mà còn giúp bạn tăng cường được độ dẻo dai của các cơ khớp cũng như sức bền của cơ thể.

Trên đây là những lưu ý cũng những hướng dẫn giúp bạn luyện tập hiệu quả cùng với máy chạy bộ dành cho người mới bắt đầu. Chúc các bạn luyện tập hiệu quả và thành công.

Bài viết này thuộc danh mục Tin tức. Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/