Yoga giờ đây đã trở thành một trong những bộ môn không chỉ giúp cho chị em phụ nữ cải thiện sức khỏe, chống lại quá trình lão hóa và mang lại vẻ đẹp tuổi thanh xuân, mà còn được nhiều người biết đến như một hình thức, một phương pháp trị liệu mới. Những bài tập yoga có ảnh hưởng rất tốt đến xương, khớp, đặc biệt là các đốt sống của chúng ta. Bạn có muốn biết những lợi ích mà tập yoga giúp phục hồi đốt sống hay không?

  1. Những điều cần biết về đốt sống trước khi tập yoga

Cột sống là một trong những phần xương vô cùng quan trọng của cơ thể con người. Do cách sinh hoạt hằng ngày, mà giờ đây số lượng người mắc các bệnh về cột sống ngày càng tăng cao. Cột sống của chúng ta gồm 7 đốt và được kí hiệu từ S 1 đến S 7, phần giữa các đốt sống với nhau chính là các đĩa đệm. Và mỗi đĩa đệm được cấu tạo bên ngoài gồm các bao sụn và trong là dịch nhầy. Quanh các đốt sống có dây chằng và cơ gân bám vào đó. Đốt sống cổ được biết đến là bộ phận chính để liên kế các đốt sống lại với nhau.

Một khi những đĩa đệm của chúng ta bị tổn thương, bệnh thoái vị đĩa đệm sẽ xuất hiện, và chủ yếu ở độ tuổi trên 40. Bệnh thường gây ra cho chúng ta những cơn đau cấp tính, mãn tính, gây khó khăn cho việc di chuyển, làm việc, nhất là với những ai thường xuyên ngồi máy tính lâu dài. Khi mắc bệnh, cơ thể chúng ta mệt mỏi, tinh thần dễ bị suy nhược, và nếu để lâu, bệnh nặng, nguy cơ tàn phế sẽ là không tránh khỏi. Do đó, hãy tập luyện yoga ngay từ hôm nay để có được sự bảo vệ tốt nhất cho xương, đốt sống và đĩa đệm nhé.

Lợi ích của việc tập yoga

Tập yoga giúp phục hồi cơ thể nhanh chóng

  1. Những bài tập yoga giúp phục hồi đốt sống

  • Động tác chào mặt trời trong tập yoga: Hai chân đứng sát vào nhau, đầu và người giữ thẳng, hai tay buông xuối, từ từ hít vào và ép tay vào ngực, sau đó thở ra thật chậm và sâu. Tiếp tục hít vào và tay cùng đầu ngả dần và phía sau rồi thở ra và cúi người, hai tay chạm đất, giữ đầu gối thẳng, hai chân đưa ra phía sau, ngửa cổ và nín thở, đưa chân trái ra sau, ngửa ngực xuống
  • Tư thế vặn mình trong tập yoga: Ngồi trên sàn để 2 chân duỗi thẳng, rồi co 1 chân và một chân bắt chéo lên chân còn lại. Tay cũng làm tương tự và chống xuống sàn, giữ lưng thẳng trong khoảng 10 giây
  • Tư thế rắn hổ mang trong tập yoga: Nằm sấp trên sàn, úp hai tay về phía trước, đồng thời phần vai và khuỷu tay co khép chặt vào người, hai chân duỗi thẳng. Tiếp tục ưỡn đầu và người về phía sau để rốn nâng lên khỏi mặt đất, hít chậm và từ từ. Cố gắng giữ bàn chân thẳng, mũi chân giữ xuống sàn thở ra từ từ và hạ mình xuống sàn nghiêng đầu áp má xuống sàn.

Những bài tập yoga này giúp cho các cơ, dây chẳng ở phần lưng hoạt động linh hoạt, các đốt sống và đĩa đệm mềm mại, dẻo dai, từ đó mà có khả năng ngăn ngừa căn bệnh thoái vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống dễ dàng.

Tác dụng của tập yoga

Tác dụng bất ngờ của tập yoga với bệnh xương khớp

Hãy tập luyện yoga một cách khoa học, thường xuyên để bạn có được cơ thể đẹp nhất nhé. Đặc biệt là chỉ cần sau 3 tuần tập, bạn sẽ thấy những cơn đau xương khớp ở đốt sống, vùng xương cụt,… cũng sẽ giảm thiểu một cách đáng kể.

>>> Xem thêm bài viết: Hướng dẫn chọn đồ tập yoga tốt nhất