Tập yoga được rất nhiều người yêu thích lựa chọn, nhất là với chị em phụ nữ sau tuổi 35 khi xương khớp có sự thay đổi. Tuy nhiên với vấn đề tập yoga, chúng ta muốn có được một bài tập hiệu quả không chỉ là chú ý đúng các động tác, mà còn phải ưu tiên cho việc chọn quần áo, giày và thảm tập. Vậy bí quyết, kinh nghiệm để chọn thảm tập yoga bạn đã có hay chưa? Hãy cùng tham khảo ngay những kinh nghiệm sau đây nhé.

  1. Chất liệu thảm tập yoga

Quan tâm đến chất lượng thảm tập yoga là 1 trong những điều vô cùng quan trọng. Hiện nay, có 2 loại thảm là thảm chất liệu PVC và TPE. 2 chất liệu này có những ưu và nhược điểm hoàn toàn khác biệt nhau:

  • Với thảm từ chất liệu PVC chúng ta thấy đây là chất liệu của nhựa dẻo, rất phổ biến hiện nay, có mức giá thành cực rẻ. Tuổi thọ của những mẫu thảm này thường từ nửa năm đến 1 năm, tùy thuộc vào cường độ sử dụng của chúng ta. Độ đàn hồi của những mẫu thảm từ chất liệu PVC này cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Mới ban đầu, thảm có mùi nhựa khá nặng, nên chúng ta cần phải giặt vài lần trước khi sử dụng để không gây hại cho hệ hô hấp. Lưu ý là loại thảm này bạn không nên phơi ngoài nắng hay sử dụng máy sấy khô để sấy sau khi giặt thảm đâu nhé

Thảm tập yoga

Thảm tập yoga tốt nhất

  • Thảm tập yoga từ chất liệu TPE thì lại hoàn toàn khác. Đây là chất liệu cao cấp từ cao su non, mới được sử dụng làm thảm tập trong thời gian gần đây. Chính vì thế mà độ đàn hồi, độ chịu lực cũng khá cao. Nhờ vậy, cơ thể chúng ta có thể giảm thiểu tối đa các chấn thương khi luyện tập. Không chứa bất kì độc tố gây hại nào cho cơ thể, TPE được khuyến cáo là có thể sử dụng an toàn cho da và rất thân thiện với môi trường. Tuổi thọ của mỗi tấm thảm TPE thường từ 3 đến 5 năm.
  1. Kích thước thảm tập

Thảm dài tập yoga

Chọn thảm dài hơn chiều cao của bạn

Hiện nay, thảm tập yoga có 2 kích thước cho chúng ta lựa chọn là 183 x 61 và 173 x 61 (cm). Chúng ta nên lựa chọn kích thước thảm có chiều dài cao hơn chiều cao của bản thân nhé. Ngoài quan tâm đến chiều rộng và dài của thảm tập yoga thì bạn cũng nên chú ý đến độ dày của thảm tập. Các loại thảm tập có độ dày khác nhau là 4 mm, 6 mm và 8 mm. Loại thảm càng dày sẽ càng giúp cho chúng ta giảm thiểu càng tốt các chấn thương. Tuy nhiên, thảm quá dày sẽ khiến bạn vất vả, khó khăn trong vấn đề di chuyển và giá thành sẽ càng cao.

  1. Khả năng ma sát chống trơn trượt

Khả năng ma sát chống trơn trượt như thế nào rất quan trọng đến hiệu quả, và vấn đề an toàn trong luyện tập. Bạn có thể kiểm tra độ ma sát bằng cách trải thảm xuống sàn và dùng tay đẩy thử thảm xem thảm có bám sát xuống sàn hay không? Chú ý nên chọn những thảm ở mặt dưới có các rãnh chống trơn trượt nhé.

Giờ đây bạn đã an tâm chọn thảm tập yoga hay chưa? Hãy nắm rõ cho mình một số bí quyết để mua thảm tốt nhất, giá rẻ nhất và phù hợp nhất với bản thân mình nhé. Chúng ta nên tìm các cơ sở uy tín để mua thảm chất lượng và đúng giá. Chúc các bạn có những buổi tập yoga như ý.

>>> Xem thêm bài viết: Lựa chọn máy tập thể hình đa năng tại nhà hay đến các phòng tập?