Hiện nay tỉ lệ người mắc chứng thoát vị đĩa đệm gặp rất nhiều không chỉ ở người già mà ở tầng lớp thanh niên trẻ cũng có xu hướng tăng lên đáng kể. Chứng bệnh này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe chúng ta, gây ra các hiện tượng mệt mỏi và đau nhức. Không những thế mà còn có dấu hiệu tái lặp đi lặp lại nhiều lần nếu không được chữa trị dứt khoát. Tuy nhiên chúng ta có các phương pháp tập luyện khoa học hơn để tránh và phục hồi được đó là khi biết đến kỹ thuật tập xà đơn, bạn sẽ không còn lo ngại nữa.

1.Vậy triệu chứng nào để biết bạn đang mắc phải căn bệnh này?

Chứng bệnh này có rất nhiều biểu hiện khác nhau, tuy nhiên một số triệu chứng đáng chú ý như sau :

– Biểu hiện thứ nhất là hiện tượng những cơn đau nhức kéo dài ở phần lưng và hông làm cơ thể mệt mỏi và rơi vào trạng thái không thể  làm bất cứ  việc được.

Điều này khiến bạn muốn nằm và nghỉ ngơi vì khi nằm bạn sẽ giảm được cơn đau, thế nhưng vẫn không hoàn toàn chấm dứt đau nhanh được. Những trường hợp này cho dù bạn dùng đến thuốc kháng sinh thông thương vẫn không có tác dụng     giảm đau cho bạn.

– Tiếp đến là dấu hiệu tê cứng do các dây thần kinh khối thoái hóa ở vùng này bị chèn ép mạnh. Bạn sẽ bắt đầu có những cảm giác tê liệt, rân rân và thậm chí là co giật các cơ bắp chân, bắp đùi, lòng bàn tay,các đầu ngón tay ngón chân hay xương đùi xương chày.

Điều này khiến bạn khó đứng hoặc di chuyển vì chỉ cử động mạnh thì cảm giác vỡ cơ hay tương tự sẽ xảy ra. Triệu chứng này xảy ra khá ít và không thường xuyên liên tục.

Đây là các triệu chứng ở giai đoạn cuối khi qua một thời gian kéo dài. Khi mà bạn nhận ra tay chân mình nhỏ lại, teo dần và  không còn sức để vận động có thể rơi vào tình trạng nghiêm trọng hơn đó là liệt hoàn toàn.

Mặc dù vậy chúng ta có thể ngăn chặn tình trạng này sớm hơn khi bắt đầu các dấu hiệu nhẹ thì hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình hình và sớm có biện pháp cũng như quá trình chữa trị kịp thời. Lời khuyên và các chuẩn đoán từ bác sĩ sẽ giúp ta dứt điểm hoàn toàn khi giai đoạn đầu.

Hình ảnh về triệu chứng thoát vị đĩa đệm
Hình ảnh về triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Ngoài ra một số người sẽ gặp trường hợp bị một đĩa đệm bị thoát vị thì sẽ có những biểu hiện khác so với các biểu hiện đã nêu trên: đau nhức dây thần kinh tọa dẫn đến phần cơ thể từ lưng xuống chân sẽ có cảm giác tê bì và nhức mỏi, một số cảm giác khác như tê rân rất khó chịu.

2.Chúng ta cần làm gì và kỹ thuật tập xà đơn ra sao?

Để có thể đẩy lùi được triệu chứng này chúng ta hãy tìm một phương pháp kịp thời đơn giản hiệu quả và cần thiết. Kỹ thuật tập luyện xà đơn sẽ giúp chúng ta không hề tốn kém, không phản ứng phụ, tiết kiệm thời gian và quan trọng hơn là sẽ không còn lo ngại về đau nhức do chứng bệnh này gây ra nữa.

– Chúng ta hoàn toàn khắc chế được nếu có một liệu trình điều trị tốt hay biết đến sớm hơn về kỹ thuật tập xà đơn, việc tập luyện này sẽ có tác dụng lâu dài và kìm hãm sự tái phát lại triệu chứng cho sức khỏe của bạn.

– Đối với người mắc triệu chứng này thì việc lên xà rất là khó khăn và không hề đơn giản vì lúc này cơ thể đang trong trạng thái mệt mỏi điều này sẽ gây nguy hiểm khi nhảy lên xà.

Trước hết bạn cần chuẩn bị một vật để bước nâng người lên một cách nhẹ nhàng và từ từ nắm chặt xà và thực hiện thao tác của kỹ thuật tập xà đơn. Việc kê chân lên để tránh được nguy hiểm khi chúng ta xuống xà, xà rơi hay xà quá cao hơn so với vị trí chúng ta đứng.

Kỹ thuật tập xà đơn đúng cách đẩy lùi chứng thoát vị đĩa đệm
Kỹ thuật tập xà đơn đúng cách đẩy lùi chứng thoát vị đĩa đệm

– Kỹ thuật tập xà đơn cho chứng thoát vị đĩa đệm này tuy đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo nhẹ nhàng.Khi chúng ta sử dụng xà đơn cũng là một lựa chọn tốt thay vì dùng xà kép có sự phân tán trọng lực cơ thể và làm khó khăn trong quá trình tập.

– Trong quá trình tập với kỹ thuật hít xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm chỉ cần chúng ta thực hiện các động tác cơ bản. Khi lên xà thả lỏng cơ thể, dãn các khớp một cách tự nhiên. Chân hơi co và gấp lại phía sau hướng các mũi chân xuống. Điều này sẽ giúp các khối thoát vị dần dần co hẹp lại, đồng thời giúp nuôi dưỡng và phục hồi các khớp xương.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn biết được kỹ thuật tập xà đơn đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất trong việc chữa trị chứng thoát vị đĩa đệm. Để có sức khỏe tốt hơn bạn nên kết hợp ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm bài viết: Tác dụng của việc tập luyện xà đơn

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/