Trong rất nhiều phương pháp tập luyện thể dục thể thao, bạn chọn phương pháp tập luyện yoga để cải thiện tình hình sức khỏe và cải thiện vóc dáng. Nhưng sau mỗi giờ tập với dụng cụ tập thể thao thảm tập yoga bạn không biết cách vệ sinh chúng, để chúng lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Sau đây, chúng tôi xin phép được chia sẻ tới quý vị và các bạn bí quyết làm sạch dụng cụ tập thể thao thảm tập yoga.

1. Thảm tập yoga

Sản phẩm thảm tập yoga là một vật dụng rất quan trọng trong quá trình tập luyện yoga. Thảm không những hỗ trợ bạn tập luyện các bài tập trở nên tốt hơn mà còn là thứ dụng cụ giúp bạn tránh gặp các chấn thương hoặc sự ảnh hưởng từ chấn thương sẽ nhẹ hơn.

Trên thị trường có 2 loại thảm tập chính và được làm từ chất liệu khác nhau nên giá thành và chất lượng sản phẩm cũng khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng và độ bền của sản phẩm cũng khác nhau.

Mẫu thảm tập yoga

Hình ảnh thảm tập yoga

Trước khi muốn sở hữu cho bản thân bạn một chiếc thảm tập yoga thì bạn cần tìm hiểu kĩ về nơi bạn mua có uy tín, chất lượng không, kiểm tra thật kĩ độ bám, ma sát, chống trơn trượt của sản phẩm bằng cách tác động lên chúng 1 lực nhẹ xem phản ứng ra sao.

2. Cách vệ sinh thảm tập

Việc tập luyện của bạn sẽ trở nên không thoải mái, dễ mất tập trung dẫn đến gặp phải các trường hợp rủi ro không nên xảy ra. Do thảm tập của bạn bị bẩn từ đất, mồ hôi của người tập,… Bạn cần làm sạch sẽ chúng sau mỗi giờ tập.

Hiện nay, có rất nhiều cách vệ sinh thảm tập khác nhau, từ các vật dụng vệ sinh, tinh dầu, máy giặt,… có thể làm sạch chúng. Trong nhiều phương pháp đó, có 3 phương pháp phổ biến nhất.

Bạn cần lưu ý không được dùng quá nhiều xà phòng hay vắt chặt bằng cách cầm nắm, nếu thảm mắc phải vấn đề này thì thảm tập của bạn sẽ trở nên bị khô ráp, mất khả năng bám dính và độ ma sát của thảm sẽ mất đi, gây ảnh hưởng tới chất lượng bài tập và rất nguy hiểm đến với người luyện tập.

Tinh dầu tập yoga

Hình ảnh tinh dầu

Khi giặt thảm, không được vắt thì thảm rất lâu khô nên vì vậy tại các trung tâm và phòng tập thường sử dụng phương pháp phổ thông nhất là dùng dung dịch khử mùi và sát trùng bằng cách xịt trực tiếp lên thảm.

Ngoài ra bạn có thể mua các bình xịt dung dịch tại các cửa hàng bán đồ dùng và dụng cụ thể dục thể thao. Mặc dù vậy, bạn nên xịt dung dịch xong thì để cho thảm bay hết mùi trước khi sử dụng vì trong dung dịch có một số chất hóa học gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ hô hấp, gây khó chịu, nhức đầu,…

Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên tự pha chế dung dịch cho thảm của mình, để phù hợp mùi hương bạn thích và không gây ảnh hưởng. Bạn có thể pha chế theo công thức sau: Cho vào bình xịt không khoảng 250ml nước ấm 40 độ cùng 5 – 6 giọt tinh dầu , lắc đều và sử dụng bằng cách xịt trực tiếp lên thảm và lau khô hoặc để thảm khô tự nhiên.

Việc kết hợp tinh dầu phù hợp với nhau sẽ tạo nên một loại hỗn hợp với mùi hương đặc trưng do bạn chế tạo ra. Ví dụ như tinh dầu oải hương kết hợp với tinh dầu tràm và tinh dầu bưởi,… Mỗi một loại tinh dầu sẽ có những tác dụng khác nhau, rất tốt cho cơ thể, căn phòng và hệ hô hấp,… của bạn.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã mang lại cho quý vị và các bạn những thông tin và kinh nghiệm có ích trong việc lựa chọn và vệ sinh dụng cụ tập thể thao thảm tập yoga.

>>> Xem thêm bài viết: Một vài kinh nghiệm nhỏ cho người tập luyện Yoga