Cuộc sống hiện đại có quá nhiều việc khiến ta phải suy nghĩ từ công việc, các mối quan hệ xã hội, đến cuộc sống gia đình, mệt mỏi khiến cơ thể rời rạc, tinh thần không thoải mái. Tập xà không chỉ là một bộ môn thể thao luyện tập tăng chiều cao mà nó còn có có tác dụng đối với các bệnh về xương khớp, cột sống. Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lợi ích từ việc tập xà đơn.

Lợi ích từ hoạt động tập xà đơn
Lợi ích từ hoạt động tập xà đơn
  1. Phòng tránh các bệnh về cột sống, lệch, thoát vị đĩa đệm từ việc tập xà đơn

Do tuổi tác người già thường hay mắc các bệnh về xương khớp, cột sống, hay với những người hay ngồi nhiều do sức nặng cơ thể đè lên cột sống gây đau lưng, làm cho người ta cảm giác khó chịu, bức bối cho người bệnh.

Tập xà đơn có tác dụng kéo giãn cơ thể nên chữa đau mỏi lưng rất hiệu quả, nên nó vừa có tác dụng để phòng và sau đó là chữa những căn bệnh có thể dẫn đến mất khả năng vận động hoàn toàn.

Các động tác đơn giản khi tập xà đơn giúp xương sống dẻo dai, chắc khỏe, phòng các bệnh: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Đối với trẻ vị thành niên, tập xà đơn giúp trẻ có thân hình cân đối,tăng chiều cao, khỏe mạnh, chống lại bệnh cong vẹo cột sống, lệch cột sống, giúp trẻ không bị mỏi lưng, đau vai khi đeo cặp hay ngồi học lâu, chống bệnh béo phì ở trẻ em… Giảm vòng bụng hiệu quả cho vòng eo săn chắc.

Ngoài ra tập xà đơn cũng như các môn thể thao khác giúp hạn chế các bệnh về tim mạch, tăng sức bền và sự dẻo dai.

  1. Các loại xà đơn để bạn lựa chọn cho việc tập

Có rất nhiều loại xà để bạn lựa chọn: Xà đơn treo cửa có cấu tạo rất đơn giản, nhỏ gọn, được thiết kế để lắp đặt cho các loại cửa gỗ, rất tiện dụng và không tạo cảm giác vướng trong căn nhà. Đối với những người tập xà với mục đích chữa các bệnh về đau lưng, xương khớp thì nên lắp xà đơn thấp để chỉ cần  kiễng chân lên là có thể với tới. Tránh gây áp lực dẫn đến trượt ngã.

Tập xà đơn là biện pháp giúp kéo giãn cơ tự nhiên, có tác dụng toàn thân, kéo giãn cột sống. Đu xà đều đặn, thường xuyên kết hợp với các loại thuốc đặc trị cùng ăn uống hợp lý là các bạn đã tạo cho mình một thói quen, một phương pháp chữa bệnh về xương khớp.

Xà kép ngoài trời
Xà kép ngoài trời

Ngoài việc sử dụng xà đơn để luyện tập bạn có thể dùng xà kép, xà chữ A. Với loại xà này bạn có thể  đu xà trong thời gian dài, đảm bảo vững chắc, an toàn hơn. Hạn chế của loại xà này là chiếm nhiều diện tích lắp đặt, lực kéo giãn chỉ từ ngực trở xuống.

  1. Các lưu ý để đạt hiệu quả khi tập xà đơn

Khởi động thật kĩ trước khi tập nhất là phần tay, bả vai. Kiểm tra độ vững chắc của xà đơn trước khi đu, đảm bảo lắp thật cân giữa 2 bên, không đu theo chiều xoáy xà vào trong vì xà đơn được lắp theo kiểu lực ép mút vào 2 bên cánh cửa, thực hiện đúng cách bạn sẽ tránh được các trấn thương không mong muốn khi tập và đạt hiệu quả cao.

  1. Tác dụng của xà đơn với bệnh thoát vị:

Tập xà đơn giúp kéo giãn cơ, tạo độ trơn các khớp hạn chế tình trạng cứng cơ tạo cảm giác đau mỏi, giảm áp lực giữa các đĩa đệm, với thanh niên việc tập xà còn hỗ trợ trong việc cải thiện chiều cao.

Người bị bệnh nên chú ý nên đu xà với một lực vừa phải, không quá mạnh trong một thời gian dài để làm giảm áp lực đĩa đệm, làm tăng thẩm thấu dịch vào đĩa đệm gây phù nề và chứng đau. Đưa các khớp đốt sống về vị trí chuẩn, tăng tính linh hoạt cho các khớp. Khi quá mệt bạn nên nghỉ ngơi vài ngày sau đó hãy tập lại.

Chữa bệnh cần sự bền bỉ và lâu dài, tạo cho mình sự yêu thích đối với tập xà đơn, chế độ ăn uống và sử dụng thuốc hợp lí là động lực chính giúp bạn khỏi bệnh. Rèn luyện thể thao nâng cao sức khỏe bằng việc tập xà đơn mỗi ngày, chúc các bạn có một cơ thể luôn khỏe mạnh.

>>> Xem thêm bài viết: Hiệu quả bất ngờ mà xà đơn xếp mang lại