Luyện tập xà đơn mang lại cho bạn một tâm hồn tươi trẻ, một sức khỏe dẻo dai và cải thiện vóc dáng. Việc tập luyện đều đặn thường xuyên và đúng cách sẽ giúp cải thiện chiều cao đáng kể ở các bạn trẻ, lứa tuổi đang phát triển. Đối với những người đã trưởng thành là cơ bụng và ngực sẽ trở nên săn chắc. Tuy nhiên bạn nên để ý đến thời gian luyện tập xà đơn để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tập xà đơn thường xuyên không chỉ duy trì sức khỏe, cân nặng, sắc đẹp, tăng chiều cao, mà còn giảm lượng mỡ dư thừa, tránh xa nguy cơ mắc các loại bệnh như: bệnh gút, thoát vị đĩa đệm, mỡ máu, tiểu đường, …. Cường độ tập luyện với xà thường cao và sẽ tốn nhiều sức hơn, không như những môn thể dục nhẹ nhàng khác cho nên cần cân nhắc lựa chọn thời gian tập luyện .

  1. Thời gian thích hợp cho việc luyện tập

Buổi sáng là khoảng thời gian cơ thể mới hoạt động trở lại sau một đêm dài nghỉ ngơi, bạn chỉ nên sử dụng những bài tập nhẹ nhàng như chạy bộ, thể dục nhịp điệu… Những hoạt động này sẽ giúp kích thích các cơ phát triển khỏe mạnh, tâm trạng thư thái để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả.

Chọn mẫu xà đơn thích hợp
Chọn mẫu xà đơn thích hợp

Mới sáng ra thì không nên bắt các cơ bắp hoạt động hết công suất vì có thể gây nguy hiểm cho cơ thể, do đó việc tập xà đơn là không hợp lý trong khoảng thời gian này. Bởi đây là bài tập mạnh mẽ, đòi hỏi các cơ bắp phải hoạt động hết tốc lực, gây mất sức, mệt mỏi và ảnh hưởng đến cả ngay làm việc.

Thời gian thích hợp để luyện tập xà đơn là vào buổi chiều. Lý do được các huấn luyện viên thể hình đưa ra là vì sau một ngày làm việc thì các cơ bắp cũng đã quen dần với một loạt những hoạt động trong công việc và đời sống, đủ tiêu chuẩn cho việc luyện tập cường độ cao.

Lý do thứ hai đó là vì vào buổi chiều nắng sẽ không còn quá gay gắt, bạn có thể chọn công viên làm địa điểm tập luyện bởi khôn gian rộng hơn, thoải mái hơn khi ở ngoài trời. Lựa chọn địa điểm này không chỉ giúp tập luyện mà còn có thể hít thở bầu không khí trong lành, có thể giao tiếp với nhiều người cùng đi luyện tập, và đặc biệt có cơ hội trao đổi kinh nghiệm với mọi người.

  1. Mách bạn những lưu ý khi tập với xà đơn

Tuy việc tập xà đơn thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có không ít các trường hợp bị chấn thương bởi luyện tập bộ môn này. Do đó, bạn cần khởi động thật kỹ trước khi tập xà đơn, làm nóng cơ thể và vận động các khớp để tránh các chấn thương không mong muốn.

Tập xà đơn tại không gian rộng rãi
Tập xà đơn tại không gian rộng rãi

Trước mỗi buổi tập tầm khoảng 1 tiếng đồng hồ, bạn nên ăn lót dạ chút đồ ăn để bù năng lượng khi tập. Các món ăn bạn có thể tham khảo là: một chút bánh, uống một cốc nước hoa quả hoặc sữa tươi để cung cấp đủ năng lượng cho cả buổi luyện tập. Tuy nhiên cũng nên lưu ý không ăn sát giờ tập quá vì có thể quá trình vận động có thể gây nên tình trạng tức bụng.

Kiểm tra xà trước khi tập, thử rung và lắc mạnh xà để chắc chắn rằng xà bạn tập luôn trong trạng thái an toàn và đảm bảo chất lượng. Việc này còn giúp bạn kiểm tra xem trọng lượng của bạn có đủ điều kiện cho phép của thanh xà hay không. Đây là một thói quen tốt cần duy trì trước mỗi buổi tập, nó sẽ đảm bảo an toàn cho cả buổi tập và kéo dài thời gian sử dụng của máy tập.

>>> Xem thêm bài viết: Lợi ích ưu việt từ việc tập xà đơn đúng cách