Đối với bộ môn thể thao tập luyện yoga thì không thể thiếu thảm tập, đây là dụng cụ cần thiết và quan trọng nhất. Và có ảnh hưởng rất lớn cho quá trình tập luyện, nhất là những người mới bắt đầu bén duyên với bộ môn này.

Sau đây, chúng tôi xin phép được giới thiệu tới quý vị và các bạn kinh nghiệm chọn mua thảm tập phù hợp cho bộ môn thể thao tập luyện yoga.

1. Chất liệu :

Chất liệu của thảm tập yoga là yếu tố quan trọng, xác định độ bền cho thảm và chất lượng của thảm. Và bảo vệ sức khỏe, chất lượng bài tập cho người sử dụng. Thảm tập có 2 loại và được chia theo chất liệu của thảm:

Thảm tập yoga PVC:

– Nhựa PVC là nguyên vật liệu có giá thành rẻ và phổ biến nhất hiện nay.
– Mặc dù giá thành rẻ nhưng sản phẩm với chất liệu này có thời gian sử dụng lại ngắn và độ đàn hồi cũng giảm đi theo thời gian từ 6 tháng đến 12 tháng.
– Với chất liệu là nhựa nên mùi của nhựa rất nặng, không tốt cho hệ hô hấp.
– Bạn nên giặt nhiều lần trước khi sử dụng và tránh phơi ở nắng hay những nơi có nhiệt độ cao gây biến dạng sản phẩm.

Thảm tập yoga

Hình ảnh thảm tập yoga 01

Thảm tập yoga TPE:

– Trong thời gian gần đây, thảm tập chất liệu TPE đang rất phổ biến và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
– TPE được sản xuất từ cao su non nên khả năng co giãn và độ đàn hồi rất cao, giúp hạn chế sự cố hay chấn thương cho người sử dụng.

– Nguyên liệu hoàn toàn từ cao su non nên rất an toàn với môi trường và người tiêu dùng.

– Sản phẩm không thấm hút mồ hôi nhưng chống trơn trượt, hỗ trợ người tập tốt.
– Vì là sản xuất từ cao su non nên giá thành sản phẩm cao, nhưng thời gian sử dụng thảm được lâu hơn thảm PVC rất nhiều.

2.  Kích thước + độ dày

Kích thước và độ dày của thảm cũng rất quan trọng đối với các bộ phận trên cơ thể người tập luyện. Bạn nên chọn sản phẩm với độ dài lớn hơn với độ cao của cơ thể người sử dụng. Kích thước chuẩn của thảm tập yoga là 183 cm x 61 cm và 173 cm x 61 cm.

Độ dày của thảm nên dày vừa phải và không quá mỏng, tránh gây tổn thương đến cơ thể. Còn nếu thảm quá dày sẽ gây khó dễ trong việc mang vác, di chuyển đi lại. Tuy nhiên thảm càng dày thì càng đắt và độ dày tiêu chuẩn là 4 mm, 6 mm và 8 mm.

Chất lượng thảm tập yoga

Hình ảnh thảm tập yoga 02

3. Lời khuyên

Nếu bạn xác định tập luyện bộ môn thể dục thể thao tập luyện yoga trong thời gian ngắn và hệ hô hấp, da của bạn tốt thì chỉ nên lựa chọn thảm tập PVC để tiết kiệm chi phí. Hoặc hệ hô hấp và da của bạn nhạy cảm thì nên mua thảm TPE, tuy sản phẩm đắt nhưng tốt cho sức khỏe.

Độ chống trơn trượt của thảm sẽ bảo vệ an toàn cho bản thân bạn. Bạn cần kiểm tra kĩ trước khi mua bằng cách trải thảm ra và dùng tay ấn nhẹ để cảm nhận khả năng xô đẩy, trơn trượt của sản phẩm và nên mua những sản phẩm  mà bạn thấy rõ rãnh chống trượt để đảm bảo hơn.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã mang lại những thông tin có ích cho quý vị và các bạn về sản phẩm hỗ trợ bộ môn thể thao tập luyện yoga, và cách lựa chọn thảm tập cho phù hợp nhất. Chúc quý vị và các bạn có những lựa chọn tốt nhất!

>>> Xem thêm bài viết: Tận dụng thảm tập yoga cũ