Cơ thể không khỏe mạnh sẽ kéo theo vô số bệnh tật nên việc tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe là một việc cần thiết. Luyện tập xà đơn không chỉ mang đến một cơ thể dẻo dai và săn chắc mà luyện tập xà đơn giúp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Để có hiệu quả trong việc chữa trị thì cần phải hiểu đúng về căn bệnh và phương pháp luyện tập mà chúng tôi sẽ giới thiệu sau đây.

  1. Triệu chứng của căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị địa đệm tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại hay tái phát và gây ra nhiều bất tiện cho bệnh nhân, do đó có rất nhiều người mong muốn chữa trị tất gốc căn bệnh này. Triệu chứng của căn bệnh có rất nhiều triệu chứng khác nhau ở mỗi người, mỗi giai đoạn, đôi khi lại rất mơ hồ, không rõ ràng.

Đa số bệnh nhân đều biểu hiện đau nhức khi mắc phải chứng bệnh này, những cơn đau kéo dài và tần xuất liên tục khiến cho bạn cảm thấy bất tiện trong khi làm việc cũng như sinh hoạt. Mỗi khi nghỉ ngơi thì cơn đau có suy giảm nhưng lại không thể khỏi hết, cho nên càng về lâu dài thì việc bạn uống thuốc giảm đau càng không còn tác dụng.

Lựa chọn xà cho việc luyện tập
Lựa chọn xà cho việc luyện tập

Biểu hiện thường xuất hiện thứ hai đó là bạn sẽ thường xuyên cảm thấy tê rân rân ở các vị trí đầu ngón tay hoặc ngón chân, nặng hơn là co giật các cơ bắp chân, lòng bàn chân, ngón chân, hay các phần xương đùi tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Nguyên nhân xuất hiện của các hiện tượng này là khối thoát vị to lên gây chèn ép các dây thần kinh từ đó gây nên hiện tượng tê mỏi.

Cơ dần yếu đi, teo cơ thậm chí liệt nửa người không thể điều khiển được hành động hay một số bộ phận của cơ thể là triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn cuối. Lúc này căn bệnh đã tồn tại rất lâu, các tay chân dần dần teo nhỏ và mất kiểm soát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Nếu bạn vẫn trì hoàn việc chữa trị thì bạn có thể bị liệt hoàn toàn, không thể vận động được trong tương lai.

  1. Bài tập xà đơn giúp đẩy lùi bệnh thoát vị đĩa đệm.

Việc sử dụng thuốc giảm đau sẽ chỉ là tạm thời trong một khoảng thời gian ngắn cho nên nếu bạn có thể tập luyện nhờ những liệu pháp tự nhiên thì sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Luyện tập xà đơn thường xuyên không chỉ giúp phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm mà có thể giúp bệnh tình thuyên giảm.

Rèn luyện hiệu quả với tập xà đơn
Rèn luyện hiệu quả với tập xà đơn

Tuy nhiên cần lưu ý khi những người đã mắc bệnh mà tập xà đơn hay xà kép thì cơ thể sẽ thường xuyên đau nhức nên phải cẩn thận. Để có kết quả tập luyện tốt nhất cần có một chiếc ghế nhỏ kê dưới chân xà, việc thực hiện được động tác với xà sẽ dễ hơn. Việc này còn giúp bạn tránh được nguy hiểm rớt xà khi xuống xà ở một khoảng cách quá cao.

Bài tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm khá đơn giản, bằng cách thả lỏng trên xà, giãn các khớp xương đốt sống đến mức tối đa là mang lại hiệu quả. Bạn có thể xoay, hướng các mũi chân, hơi co, gấp chân lại, nhờ những động tác này mà khối thoát vị sẽ dần co hẹp lại, đồng thời nuôi dưỡng và củng cố các khớp xương. Vì thế nên căn bệnh thoát vị đĩa đệm của bạn sẽ cải thiện dần nhờ các bài tập luyện hiệu quả với xà.

>>> Xem thêm bài viết: Luyện tập hiệu quả với xà đơn treo tường