Vẫn biết máy chạy bộ là một thiết bị tập luyện tốt, đem đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. Nhưng thiết bị nào cũng vậy, cũng có một số lưu ý cơ bản khi tập luyện. Chính vì vậy để cho quá trình tập luyện của bạn diễn ra được tốt hơn và tránh những tổn thương không mong muốn, thể thao Minh Phú chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc một vài lưu ý cần thiết khi luyện tập cùng máy tập chạy bộ.

Cần khởi động kĩ trước khi vận động với máy chạy bộ
Cần khởi động kĩ trước khi vận động với máy chạy bộ

Lưu ý quá trình khởi động trước khi tập cùng máy chạy bộ

Khởi động là một bước luyện tập đơn giản nhưng không vì thế mà bạn coi nhẹ bước khởi động trước khi luyện tập. Quá trình khởi động giúp cho các cơ của bạn được giãn ra từ đó giúp cho cơ thể của bạn không bị đau nhức xương khớp hay bị chấn thương sau khi luyện tập.

Quá trình khởi động trên máy tập chạy bộ rất đơn giản. Bạn chỉ cần đi bộ nhanh và tăng chỉ số nhịp đập của tim lên từ 100 – 120 BPM. Bạn không cần quá lo lắng vì không biết làm thế nào để tính được chỉ số nhịp tim phù hợp. Trên mỗi máy tập chạy bộ chỉ số này sẽ được hiển thị trên màn hình của máy khi bạn áp lòng bàn tay của bạn vào thanh đo chỉ số nhịp tim trên máy là xong.

Bạn chỉ cần khởi động từ 5 – 10 phút là xong. Việc khởi động sẽ giúp cho máu được lưu thông tốt hơn. Đồng thời cũng thúc đẩy cơ thể bạn quen dần với quá trình chuyển động trên mặt phẳng. Đối với quá trình khởi động bạn chỉ cần đi bộ tập chạy với vận tốc từ 3 – 4 km/giờ là được.

Điều chỉnh nhịp tim giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả
Điều chỉnh nhịp tim giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả

Lưu ý về nhịp tim đốt mỡ trên máy chạy bộ

Nhịp tim đốt mỡ là gì? Đó chính là cách mà bạn điều chỉnh nhịp tim của cơ thể sao cho đốt cháy được lượng calo nhiều nhất. Nhịp tim đốt mỡ có công thức tính đơn giản như sau: Nhịp tim cần thiết để đốt mỡ = (220 –Tuổi của bạn) x 0.7

Khi bạn đã hiểu rõ được công thức tính nhịp tim này thì bạn có thể tự điều chỉnh các thông số về tốc độ cũng như độ dốc của máy sao cho đạt được đến nhịp tim cần thiết để đốt cháy mỡ trên cơ thể bạn.

Khi đạt được mức độ nhịp tim này, cơ thể bạn sẽ bắt đầu quá trình đốt cháy lượng calo tiêu thụ để giảm mỡ hiệu quả. Đây được coi là một trong những cách giảm những lượng mỡ thừa trên cơ thể một cách hiệu quả mà không gây đau cơ, hạn chế các chấn thương không mong muốn xảy ra cho người mới bắt đầu luyện tập.

Nên chọn cho mình một chế độ luyện tập đúng đắn

Máy chạy bộ có nhiều bài tập đã được lập trình sẵn trên máy. Luyện tập trên máy chạy bộ khác với việc luyện tập ngoài trời ở chỗ khi luyện tập trên máy tập chạy bộ bạn sẽ dùng ít cơ bắp hơn. Vì vậy bạn cần lựa chọn cho mình một chế độ luyện tập với sức khỏe của bản thân cũng như mục đích luyện tập của bạn. Có như vậy mới đem lại tác dụng tốt cho cơ thể của bạn.

Cần hít thở đúng cách khi luyện tập trên máy chạy bộ

Yếu tố giúp bạn có sức bền tốt đó chính là hơi thở. Việc hít thở đúng cách giúp cho lượng oxy đi vào cơ thể được tăng lên. Để có được điều này bạn cần có cho mình một tư thế chạy chính xác nhất.

Tư thế tập luyện đúng đắn đó chính là: Hai mắt nhìn thẳng, cột sống lưng thẳng, hai vai căng sang hai bên và luôn tiếp đất bằng nửa trước của bàn chân. Khi tập luyện nên hạn chế mắt nhìn xuống đất, vai co và hay quay đầu ra phía sau khi chạy. Việc bạn tập sai tư thế không chỉ khiến bạn mất tập trung mà còn dễ gây ra tai nạn khi tập luyện.

Trên đây là một số lưu ý khi tập luyện trên máy chạy bộ mà chúng tôi chia sẻ với bạn đọc. Chúc các bạn luyện tập đúng cách nhé.

Bài viết này thuộc danh mục Tin tức. Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/