Từ xưa đến nay, ai cũng biết rằng tập thể dục thể thao rất tốt cho cơ thể. Nó giúp con người được thoải mái, thư giãn, xua tan cảm giác mệt mỏi. Nhưng không phải ai cũng biết các lợi ích của các bài tập thể dục thể thao đem lại. Dưới đây là một số bài tập thể dục thể thao chữa đau lưng từ những động tác đơn giản đến phức tạp.

  1. Nguyên nhân gât ra bệnh đau lưng.

Đau lưng là triệu chứng bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi, không chỉ riêng những người lớn tuổi mà đa số thường gặp ở lứa tuổi trung niên như chúng ta.

Vùng cần massage trên cơ thể

Thoái hóa đốt sống lưng

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau lưng như tập luyện sai, ngồi sai tư thế, mang vác nặng làm chấn thương cột sống. Theo thời gian, các đĩa đệm, khớp, cơ dần bị tổn thương như sai khớp, viêm khớp gây đau lưng, nhức mỏi lưng, vai, gáy… Vì vậy hằng ngày bạn nên tạo cho mình thói quen tập luyện các bài tập thể dục thể thao. Đây là một phương pháp tập luyện quan trọng trong việc phòng ngừa , làm giảm các cơn đau và tăng cường sự dẻo dai cho cột sống

  1. Các bài tập thể dục thể thao chữa đau lưng hiệu quả.

Bạn hãy luôn tạo cho mình những tâm lý thoải mái, tinh thần sảng khoái bằng việc tập các bài tập thể dục mỗi ngày. Tập thể dục thể thao không chỉ làm giảm căng thẳng, stress mỗi ngày mà còn giúp bạn có một tâm trạng vui vẻ, tăng cường sự chắc khỏe, dẻo dai cho xương, tăng cường hệ miễn dịch, giảm huyết áp và làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành ra từ 15 – 20 phút mỗi ngày để tập luyện các bài tập thể dục thể thao đem lại hiệu quả cao trong việc rèn luyện sức khỏe.

Bài tập 1:

  • ➢ Động tác 1: Tư thế ngồi, duỗi thẳng 2 chân. Sau đó lần lượt co từng chân lại, vòng tay kéo về phía ngực. Đổi chân và lặp lại động tác.

 

  • ➢ Động tác 2: Nằm, duỗi thẳng 2 chân, 2 tay đặt thẳng, dọc theo thân, co cả 2 chân lên, thu đùi về phía ngực, gập gối xuống sau đó từ từ hạ chân xuống. Thực hiện động tác này 5 lần.

Bài tập thể dục chữa đau lưng

Bài tập thể dục chữa đau lưng

  • ➢ Động tác 3: Nằm, duỗi thẳng 2 chân. Sau đó lần lượt co từng chân lên. Vòng tay kéo chân về phía ngực, duỗi thẳng chân và hạ chân xuống. Đổi chân và lặp lại động tác trên.
  • ➢ Động tác 4 : Ngồi ngay ngắn, hai chân duỗi thẳng, hai tay  giơ thẳng về phía trước. Sau đó từ từ cúi gập người sau cho hai tay chạm mũi bàn chân.

Tất cả các động tác trên đều thực hiện trong vòng 10 giây . Các động tác nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng, đều đặn.

Bài tập 2.

Đối với những bạn yêu thích yoga thì mình cũng có thể tập những bài tập thể dục bằng phương pháp yoga. Yoga là một trong những phương pháp chữa trị bệnh đau lưng đem lại hiệu quả cao.

  • Động tác 1: Hai chân đứng thẳng, rộng bằng vai. Từ từ hạ người xuống, gập đầu gối thành tư thế ngồi xổm, luôn giữ thẳng lưng.
  • Động tác 2: Ngồi thẳng lưng, hai chân duỗi thẳng. Sau đó từ từ giơ cao đầu gối, thẳng chân về phía trước, uốn cong bàn chân.  Nâng chân ra trước mặt ở một góc bằng 50 độ, lưng giữ thẳng, hơi ngả về đằng sau. Hít thở nhẹ nhàng, giữ nguyên tư thế trong vòng vài giây sau đó trở về vị trí ban đầu.
  • Động tác 3: Nằm sấp trên sàn, đặt khuỷu bàn tay xuống sàn, sao cho vuông góc. Kiễng ngón chân, nâng phần thân dưới lên, lấy ngón chân làm điểm tựa. Giữ tư thế 30 giây, hít thở nhẹ nhàng sau đó trở về vị trí ban đầu.
  • >>> Xem thêm bài viết: Các chức năng của ghế mát xa toàn thân