Không giống như những động tác vươn người sải dài tay khi tập xà đơn, tập xà kép cần những động tác kết hợp phức tạp hơn nhưng đồng thời lại đem đến nhiều lợi ích khác cho cơ thể, rèn luyện sự dẻo dai, sức bền. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về môn tập xà kép với những lợi ích mà nó đem lại qua bài viết sau nhé.

  1. Tập xà kép mang tính chất chuỗi chuyển động khép kín

Được gọi là chuỗi chuyển động khép kín bởi khi bạn tập xà kép, là khi toàn bộ cơ thể bạn chuyển động rất linh hoạt nhưng tay và chân bạn phải giữ thăng bằng cố định. Các bài tập phổ biến với tập xà kép được nhiều người áp dụng như đẩy xà kép, chống đẩy trên xà, kéo xà …

Hầu hết các bài tập chuyển động khép kín với xà kép đều là những bài tập an toàn với cơ bắp bới cơ chế khi thực hiên bài tập cũng tương tự với cách thức mà cơ bắp hoạt động. Đa phần các bài tập xà kép được áp dụng cho phần thân trên.

  1. Tính an toàn cao khi tập xà kép

Cho dù bạn tăng độ khó của bài tập lên bao nhiêu nữa thì với xà kép các yếu tố nguy hiểm và tai nạn trong luyện tập vẫn ít xảy ra nhất. chỉ đơn giản đeo thêm vật nặng hay thêm tạ vào chân là bạn đã tự tăng độ khó trong bài tập của mình lên. Trong những phòng tập được trang bị đầy đủ thiết bị thì bạn có thể dùng đó là áo tạ hoặc đai đeo tạ để bài tập xà kép của mình thêm yếu tố phần thách thức.

  1. Bài tập giúp cải thiện thân trên

Như qua phân tích ở trên, các bài tập xà kép hầu hết đem những tác động tích cực đến phần thân trên của bạn và các nhóm cơ ở thân trên như bụng, cơ liên sườn, vai, tay sau, ngực.

Đối với phần nhóm cơ ở tay sau, bạn nên chọn loại xà có chiều rộng vừa phải và động tác chuẩn cho nhóm cơ này là thân trên gần như vuông góc với mặt đất cùng với đó khuỷu tay áp sát thân người.

Bài tập tác động lên cơ bụng
Bài tập tác động lên cơ bụng

Đối với nhóm cơ bụng, ngực khi tập bạn cần chú ý vươn người ra phía trước hơn giữ cơ thể sao cho song song với mặt đất càng lâu sẽ càng đem lại những tác động tích cực nhất đến 2 nhóm cơ này.

Đối với mong muốn tác động lên nhóm cơ liên sườn hoàn hảo nhất là khả năng bạn có thể giữ thăng bằng khi treo người lơ lửng trên không với xà kép.

  1. Tăng sức mạnh lên khuỷu tay

Khuỷu tay của bạn sẽ được luyện tập nhiều hơn với xà kép, khi thực hiện tập xà, cánh tay bạn sẽ phải giữ thẳng lâu và cố định ở vị trí cao nhất khi trong nhịp đẩy lên.

Do vậy với động tác tập đơn giản này đã giúp khuỷu tay bạn ở trong trạng thái khóa khớp được lâu nhất, thời gian rèn luyện tăng giúp bạn tăng sức mạnh lên vùng cơ thể này. Với ưu thế của bài tập này, bạn dễ dàng thực hiện các bài đẩy tạ đòn, đẩy tạ qua đầu một cách dễ dàng và an toàn.

Bài tập tác động lên khuỷu tay
Bài tập tác động lên khuỷu tay

Nếu bạn đang nghĩ đến việc rèn luyện sức khỏe đặc biệt là cho phần thân trên của mình thì đẩy xà kép là một gợi ý hoàn hảo và dễ thực hiện nhất cho bạn. Những bài tập đơn giản dễ thực hiện nhưng cần sự kiên trì sẽ thách thức bạn đặt mục tiêu cố gắng hơn mỗi ngày. Tranh thủ những lúc rảnh rỗi bạn có thể ra công viên gần nhà và thực hiện ngay những bài tập với xà kép để trải nghiệm hiệu quả của các bài tập này nhé.

>>> Xem thêm bài viết: Đánh giá chung về xà đơn xà kép đa năng 1010A–9

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/