Ở Việt Nam, quan điểm về việc bà bầu luyện tập với máy chạy bộ tại nhà vẫn còn rất hạn chế. Bà bầu thường được chăm sóc cẩn thận, không được làm nặng, đi đứng phải nhẹ nhàng. Tuy nhiên ở các nước phương Tây, máy tập tại nhà lại là thiết bị tập thể dục khá an toàn và tốt cho bà bầu. Vừa giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé, vừa giúp bà bầu điều chỉnh cân nặng và vóc dáng khá hiệu quả.

  1. Lợi ích mà máy chạy bộ đem đến cho bà bầu.

Khi mang thai, các mẹ luôn được các bác sĩ khuyến khích nên tập luyện các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ, bơi lội… Tập luyện với máy chạy bộ điện tại nhà, bà bầu vừa có thể tập các bài tập nhẹ nhàng vừa đảm bảo an toàn, tránh được các tác nhân nguy hiểm bên ngoài.

Tập luyện với máy chạy bộ giúp thúc đẩy sinh nở tự nhiên
Tập luyện với máy chạy bộ giúp thúc đẩy sinh nở tự nhiên

Phụ nữ khi mang thai luôn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi do sự thay đổi hormone trong giai đoạn thai kỳ. Vì vậy việc tập luyện thường xuyên với máy tập sẽ giúp cho tâm lý ổn định hơn, giúp lưu thông máu và giảm nguy cơ tiền sản giật trong quá trình sinh.

Mỗi ngày tập luyện 30 phút với máy chạy bộ sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa và hệ bài tiết, giúp cho mẹ bầu hấp thu dinh dưỡng nuôi con tốt hơn và tránh được bệnh táo bón. Thai nhi được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài ra, tập thể dục mỗi ngày còn giúp cho mẹ bầu có được giấc ngủ ngon và sâu hơn, cơ thể tăng sự dẻo dai, giúp mẹ bầu sinh nhanh và dễ hơn.

  1. Những điều cần chú ý khi bà bầu sử dụng với máy tập.

Lợi ích mà máy tập mang lại cho bà bầu thì ai cũng biết, nhưng phương pháp luyện tập để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho mẹ bầu thì không phải ai cũng nắm rõ. Phụ nữ khi mang thai cần có một chế độ luyện tập và có những lưu ý trong quá trình tập như sau:

– Với phụ nữ mang thai dưới 3 tháng muốn luyện tập với máy đi bộ cần hỏi ý kiến bác sĩ về tình hình sức khỏe và những bài tập phù hợp.

Trước khi sử dụng máy tập nên hỏi ý kiến bác sĩ
Trước khi sử dụng máy tập nên hỏi ý kiến bác sĩ

– Với những người khi mang thai mà mắc bệnh tim mạch, bệnh cao huyết áp, khó thở, bị tụt dạ con hoặc mang thai đôi, đa thai cần hạn chế vận động mạnh. Vì vậy những trường hợp này không nên luyện tập với máy chạy bộ.

– Máy tập được tích hợp rất nhiều các bài tập thể dục với các cường độ khác nhau, đáp ứng nhu cầu tập luyện không chỉ riêng cho bà bầu mà cho tất cả mọi người. Vì vậy, bà bầu nên chọn những bài tập đi bộ và chạy bộ nhẹ nhàng. Trong quá trình luyện tập, phải luôn theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân, nếu thấy khó chịu trong người cần dùng bài tập và hỏi ý kiến bác sĩ về tình hình sức khỏe cơ thể.

– Trong quá trình luyện tập với máy chạy bộ điện, bà bầu sẽ mất nước rất nhiều, Vì vậy phải luôn cung cấp đủ nước, có thể thay nước bằng nước ép hoa quả hoặc sữa sẽ giúp cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể hơn.

Nào các ông chồng tâm lý, hãy nhanh tay sắm ngay máy chạy bộ cho mẹ bầu nhà mình nào.

>>> Xem thêm bài viết: Những điều không được bỏ qua khi tập với máy chạy bộ điện