Việc sử dụng máy chạy bộ trong tập luyện đã trở nên rất quen thuộc. Tuy nhiên, với một số người mới sử dụng hoặc bắt đầu một kế hoạch tập luyện với máy thường chưa nắm được các chú ý trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ để bạn đọc nắm được những lưu ý khi mới sử dụng máy tập chạy bộ để có một kết quả tập luyện tốt nhất.

Những lưu ý cho người mới sử dụng máy chạy bộ
Những lưu ý cho người mới sử dụng máy chạy bộ
  1. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng máy chạy bộ:

Đối với những người có vấn đề về xương khớp, nên tham khảo, trao đổi với bác sĩ trước quá trình tập luyện. Việc chạy bộ hoặc đi bộ bằng máy tập chạy bộ sẽ có tác động trực tiếp đến xương khớp. Chính vì vậy, một kiểm tra để xác định mức độ tác động vừa phải, hợp lý sẽ rất quan trọng trước khi bạn thực hiện kế hoạch tập luyện của mình.

  1. Lựa chọn trang phục và giầy phù hợp khi luyện tập với máy chạy bộ.

Với bất kỳ một vận động thể dục thể thao nào bạn cũng cần chú ý đến điều này. Tuy nhiên với việc chạy bộ bằng máy, bạn cần lưu ý một số điểm như luôn mang tất khi đeo giầy để tránh chân bị phồng rộp, quần áo thấm hút mồ hôi, có thể chọn loại rộng rái thoải mái hoặc bó sát, co giản để có những bước sải lớn và dễ dàng nhất là tối ưu.

Lựa chọn trang phục phù hợp khi luyện tập với máy chạy bộ
Lựa chọn trang phục phù hợp khi luyện tập với máy chạy bộ
  1. Trước quá trình luyện tập với máy chạy bộ hãy bổ sung nước.

Bạn đặc biệt nên nhớ, trước khi luyện tập 90p, bạn hãy bổ sung 0,5 – 0,7 L nước. Trong quá trình luyện tập, chỉ cần chạy khoảng 20p bạn sẽ đào thải rất nhiều mồ hôi, tình trạng mất nước có thể diễn ra khi không bổ sung lượng nước kịp thời. Vì vậy nên nhớ mang thêm một chai nước khoáng bên mình trong quá trình tập luyện.

  1. Luôn có 2 nút cơ bản “bắt đầu” và “dừng lại” trên tất cả các loại máy chạy bộ

– Khi lần đầu tập luyện, có thể bạn sẽ hoang mang vì máy  mới không quen hoặc chưa từng thao tác. Vậy bạn chỉ cần nhớ: Nút bắt đầu thường có kích thước lớn màu xanh lá và nút dừng lại sẽ có màu đỏ.

– Đầu tiên, bạn đứng trực tiệp trên vành đai, khung máy mặc định chọn tốc độ khởi động ban đầu khoảng 2km/h. Hãy chạy bằng mũi bàn chân, nhấn mũi bàn chân xuống băng tải để thực hiện động tác chạy bộ hay đi bộ từ từ. Sau khi đã quen với việc di chuyển trên băng tải, bạn có thể nhấn nốt tăng tốc để chọn tốc độ phù hợp với kế hoạch luyện tập của mình.

  1. Chọn tốc độ phù hợp với máy chạy bộ

Có một lời khuyên cho bạn khi thực hiện chạy bộ bằng máy, hãy dành 5 phút  trước và sau mỗi lân tập thực hiện đi bộ với tốc độ 1,5 – 2km/h để cơ thể thay đổi và thích nghi dần với nhịp tim, hơi thở trước và sau quá trình tập luyện với máy.

– Trong quá trình chạy, bạn có thể đưa tay về phía trước để nắm tay cầm của máy, nhằm giúp lấy được cân bằng khi chạy, vung tay nếu như bạn muốn quá trình luyện tập đốt được nhiều calo hơn.

–  Hãy chú ý đến các thiết lập của máy chạy bằng điện năng, các chỉ số về tốc độ, độ nghiêng, nhịp tim có thể thay đổi theo kế hoạch luyện tập của bạn.

Trên đây là những lưu ý mà người mới tập với máy tập chạy bộ cần nắm được. Chúc các bạn thành công!