Theo các nghiên cứu thì chúng ta vẫn có thể tăng chiều cao tự nhiên bằng cách luyện tập các môn thể thao như bơi lội, tập xà… Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tăng chiều cao nhờ bài tập xà đơn tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Bài tập xà đơn thông dụng

Việc hít xà đơn sẽ giúp các cơ như cơ vai, cơ ngực, cơ bụng, cơ xô, hông, bắp tay trở nên săn chắc và khỏe mạnh hơn. Thân hình cường tráng và chiều cao lý tưởng sẽ không còn xa lạ với bạn nếu chăm chỉ tập luyện hằng ngày.

Tập xà đơn giúp kéo giãn cơ thể nhất là phần xương chèn ép lên lớp sụn, khi chúng được kéo giãn thì lớp sụn ở hai đầu như được giải phóng và phát triển. Chúng phát triển thì cũng đồng nghĩa với việc chiều cao của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

Khi tập xà đơn chú ý giữ lưng luôn thẳng
Khi tập xà đơn chú ý giữ lưng luôn thẳng

Khi tập xà đơn bạn đứng ở tư thế chuẩn bị với hai tay nắm vào xà rộng hơn độ rộng của vai. Bạn có thể để lòng bàn tay quay vào người hoặc lòng bàn tay hướng ra ngoài sao cho thoải mái nhất khi tập luyện.

Bạn sẽ dùng hết lực tay kéo người lên, đến khi cằm vượt qua xà thì hạ người xuống từ từ.Trong quá trình treo người trên xà lưu ý giữ thẳng người, khi thả người xuống phải để 2 tay thẳng tránh chấn thương.

Nhịp thở phải đều đặn khi tập thì mới đạt hiệu quả, khi kéo người lên bạn thở ra và hạ người xuống thì hít vào. Trước khi tập thì nhớ phải khởi động kỹ để tránh các chấn thương nhé!

  1. Bài tập kéo người lên sau cổ

Ngoài động tác như trên thì bạn có thể tập xà đơn để tăng chiều cao bằng động tác kéo người lên sau cổ. Động tác này giúp phát triển nhóm cơ lưng, cơ tam giác, cơ ngực, cơ hai đầu cánh tay rất hữu hiệu. Khi bạn dùng lực thì thắt dây lưng bên hông tăng lên và điều này giúp kéo giãn cơ thể rất tốt.

Với động tác này bạn cũng để hai tay nắm vào xà rộng hơn độ rộng của vai. Sau đó co khuỷu tay, kéo người lên, đầu ở phía trước xà. Đến khi gáy gần chạm xà thì buông người xuống trở về tư thế chuẩn bị, bạn thực hiện động tác tầm 5-6 lần, mỗi lần 1 phút. Để tăng hiệu quả thì bạn có thể trang bị thêm vật nặng khi tập xà đơn.

Dùng lực chân kéo vật nặng lên
Dùng lực chân kéo vật nặng lên

Bạn cần chuẩn bị vật nặng như tấm đan bê tông, hoặc khối sắt đúc, hoặc tạ đúc, tạ chân, bao cát… có trọng lượng khoảng 50-60 kg. Sau đó buộc một sợi dây chắc chắn và có bản rộng vào vật đó và đặt dưới nền ngay dưới xà.

Thực hiện động tác treo người sau đó luồn chân để móc vật nặng lên và gồng bàn chân sao cho bàn chân và cẳng chân tạo thành một cái móc. Kéo vật nặng bằng trọng lực của chân và dùng hai tay kéo người treo trên xà.

Giữ nguyên tư thế bị kéo hai chiều tầm 1-2 phút sau đó từ từ hạ người xuống và lặp lại động tác.

Với các bài tập xà đơn thì thời điểm thích hợp nhất để tập là buổi sáng và chiều tối. Bạn có thể sử dụng xà đơn gắn tường để đảm bảo an toàn và tiết kiệm diện tích không gian của gia đình. Nếu bạn muốn chọn xà đơn thì hãy liên hệ với Minh Phú Sport để được tư vấn và chọn ra chiếc xà phù hợp với nhu cầu tập luyện của bạn nhất. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm bài viết: Xà đơn đa năng – thiết bị tập luyện cho mọi thành viên gia đình bạn

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/