Hiện nay, tình trạng mắc các bệnh học đường như vẹo cột sống khá phổ biến ở nước ta nhất là trẻ ở lứa tuổi cấp 1. Xuất phát từ tình hình thực tế và nhằm phòng ngừa cong vẹo cột sống thì bộ môn thể dục cần được trang bị thêm thiết bị tập xà đơn trong trường. Vậy cụ thể ra sao chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

  1. Tập xà đơn trong trường – môn học đa công dụng

Để cải thiện tình trạng sức khỏe học đường, ngăn ngừa các bệnh về cột sống do thói quen viết cúi gằm mặt hoặc ngồi học không đúng tư thế. Tác giả Nguyễn Thị Thanh của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có đề xuất biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn “bệnh học đường” nhờ việc tập xà đơn.

Nội dung bài báo xoay quanh việc đưa bài tập xà đơn và chương trình dạy học từ cấp 1 đến hết bậc THPT. Điều này sẽ giúp phòng các bệnh về xương khớp, đau cơ và đặc biệt với lứa tuổi đang phát triển sẽ giúp tăng trưởng chiều cao hiệu.

Thiết kế xà trong khu vực công cộng vừa tập luyện vừa vui chơi
Thiết kế xà trong khu vực công cộng vừa tập luyện vừa vui chơi

Việc tập xà đơn sẽ giúp cho các em phát triển về cả thể lực lẫn thể chất. Việc tập luyện thể dục vào giờ ra chơi sẽ giúp các em giải tỏa căng thẳng sau giờ học cũng như rèn luyện sức khỏe. Tập xà đơn giúp giải phóng lực chèn ép lên các sun giữa đầu khớp xương giúp phát triển chiều cao hiệu quả.

Đa số các trường hiện nay có sân đổ bê tông nên việc lắp đặt cố định sẽ thuận tiên hơn rất nhiều. Để đảm bảo an toàn thì thông thường các sân tập thể dục sẽ bố trí thêm hố cát đề phòng té ngã sẽ giảm chấn thương. Việc thi bộ môn xà đơn cũng được khuyết khích trong các hội thi của “Hội khỏe Phù Đổng, Đại hội TDTT toàn tỉnh – toàn quân – toàn quốc”.

Ngoài ra, tại các nơi công cộng như bãi biển, công viên, các nhà văn hóa, nơi có thanh thiếu niên thường vui chơi, tập luyện TDTT cũng được khuyết khích lắp đặt xà đơn. Về kinh phí lắp đặt thì có thể sử dụng các nguồn tài trợ như các công ty bảo hiểm học đường, các doanh nghiệp, quỹ hội PHHS của trường…

  1. Thiết kế lại bàn ghế để chống bệnh học đường

Bên cạnh những bài tập xà đơn tại trường thì việc thiết kế lại bàn ghế là điều thiết yếu. Bởi đây là nguyên nhân gây bệnh học đường chủ yếu. Chúng ta có thể thêm những ý tưởng sáng tạo từ việc tổ chức “Cuộc thi sáng tạo thiết kế mẫu bàn ghế cho học sinh trong nhà trường phổ thông” với tiêu chí vì sức khỏe con em tương lai.

Sử dụng bàn ghế có điều chỉnh độ cao cho học sinh được khuyến khích
Sử dụng bàn ghế có điều chỉnh độ cao cho học sinh được khuyến khích

Đây được coi là nhiệm vụ thiết yếu và mục tiêu cần đạt được trong ngành giáo dục do GS. Trần Phương, nguyên Phó Thủ tướng đề xuất. Tiêu chuẩn bộ bàn ghế lắp đặt với từng cấp bậc sẽ có riêng kích thước về chiều cao cố định.

Riêng với ghế băng thì việc sử dụng ghế có điều chỉnh độ cao được khuyết khích sử dụng. Điều này sẽ giúp các em ngồi học với tư thế thoải mái và phòng ngừa cận thị, cong vẹo cột sống.

Với ý tưởng này, Bộ Giáo dục cũng có thể triển khai “Cuộc thi vẽ thiết kế mẫu bàn, ghế học sinh trong nhà trường phổ thông” để có thêm nhiều ý tưởng và khuyến khích các sản phẩm học đường.

Từ những ý tưởng về thiết kế bàn ghế và những bài tập xà đơn như trên thì chúng ta có thể phòng chống bệnh học đường hiệu quả. Hy vọng rằng ý tưởng này sẽ được triển khai trên nhiều điểm trường của nước ta.

>>> Xem thêm bài viết: Xà đơn xà kép 1010A – 9 hiện đại và đa năng

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/