Xà đơn là dụng cụ tập luyện quen thuộc của người chơi thể thao. Đem lại rất nhiều hiệu quả nâng cao sức khỏe. Đặc biệt hơn, điều người ta chú ý nhất chính là tác dụng kích thích phát triển chiều cao của trẻ thông qua việc tập luyện xà đơn. Cụ thể ra sao?

  1. Tác dụng tăng chiều cao của bài tập hít xà đơn

Thông qua những nghiên cứu chuyên môn về sức khỏe của trẻ nhỏ, các chuyên gia đã cho thấy rằng, sự phát triển thể chất của trẻ có thể được cải thiện thông qua các bài tập luyện thể thao. Chiều cao của trẻ em đặc biệt là trẻ đang trong giai đoạn phát triển mạnh thì chỉ 30 phút mỗi ngày đã tạo nên những sự thay đổi rõ rệt.

Tập luyện xà đơn để tăng cường chiều cao
Tập luyện xà đơn để tăng cường chiều cao

Tập luyện với xà đơn có tác dụng kéo dãn toàn thân, dưới tác dụng của trọng lực, lớp sụn giữa các đầu khớp xương sẽ giãn ra, kéo dài hơn, giải phóng tối đa áp lực của xương tạo nên các đầu sụn, giúp cho chiều cao được tăng lên nhanh chóng.

Bên cạnh đó, xà đơn cũng là một trong những môn thể thao tác động khá hữu ích lên các phần bắp tay, các vùng cơ thường xuyên tích mỡ như cơ bụng, cơ vai,.. làm giảm mỡ vùng lưng, ngực và làm săn chắc chúng. Thường xuyên tập luyện với xà đơn còn hỗ trợ rất tích cực cho hệ hô hấp, cải thiện sức bền.

  1. Những lưu ý khi thực hiện bài tập với xà đơn

Khi tập luyện với xà đơn, bạn nên lưu ý các điều sau đây để có được kết quả tập luyện tốt nhất.

Tập luyện xà đơn cần chú ý những tip nhỏ quan trọng
Tập luyện xà đơn cần chú ý những tip nhỏ quan trọng

Khởi động là phần quan trọng nhất đối với người tập luyện xà đơn. Những động tác khởi động đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc làm nóng các cơ để có thể tập luyện hiệu quả, tránh các chấn thương không đáng có.

Bổ sung cho mình một chút đồ ăn nhẹ như ngũ cốc, bánh mì hay hoa quả để cung cấp đủ năng lượng cho mình trong suốt buổi tập, tránh được các bệnh lý phát sinh do rối loạn chuyển hóa, tập luyện quá sức.

Bạn cũng nên chú ý độ an toàn của công cụ trong thời gian tập luyện, hơn nữa nên giữ tư thế chuẩn, đúng kĩ thuật và nhịp thở đều đặn để tránh mất khí, tránh bị rối loạn nhịp thở làm gián đoạn thời gian tập.

Bây giờ, chúng ta hãy cùng tập luyện một vài động tác lên xà cơ bản nhé.

Động tác 1:

Hai tay rộng bằng vai bám chắc vào thanh xà đơn, cơ thể ở trong trạng thái treo người tự nhiên trên xà. Tùy thuộc vào sự thoải mái, thói quen của bạn mà có thể để lòng bàn tay hướng vào trong hay ra ngoài, miễn sao tạo cho bạn cảm giác tập luyện tốt nhất, giữ nguyên tư thể để không làm lệch cơ xương và vai.

Động tác 2:

Dùng lực ở vai và bắp tay nâng toàn bộ cơ thể theo chiều hướng lên, cho đến khi cằm ở trên so với xà, giữ trong vòng 5-10s rồi quay lại động tác 1. Hít sâu, thở đều trong khi tập luyện và đừng thả lỏng cơ thể để có được kết quả tốt nhất. Đừng quên tập trung hít thở và dùng lực ở vai.

Động tác này có tác dụng rất tốt đến cơ ngực, cơ lưng của bạn. Giảm đau lưng hiệu quả và giúp mở rộng cơ ngực, đem lại một cơ thể rắn chắc, quyến rũ hơn.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn cung cấp cho bạn để có được sự lựa chọn tập luyện tốt nhất cho bản thân mình. Chúc bạn có được kết quả tập luyện như ý muốn.

>>> Xem thêm bài viết: Điều trị đau thần kinh tọa, gai đốt sống nhờ tập xà đơn

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/