Trong độ tuổi dậy thì, tập thể dục thể thao đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển chiểu cao của trẻ. Việc luyện tập xà đơn thường xuyên sẽ giúp kéo căng các cơ, do đó làm bạn tăng chiều cao một cách đáng kể. Không chỉ vậy mà việc tập luyện một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn có thể chất tốt hơn, có lợi trong quá trình phát triển chiều cao.

  1. Một số động tác giúp tăng chiều cao khi tập xà đơn

– Động tác khởi động chỉ là hít xà, tuy nhiên bạn cần luôn giữ đúng tư thế thẳng người để việc tập luyện mang lại hiệu quả cao. Trước tiên cần đứng vững, 2 tay vươn và nắm nhẹ vào thanh xà, duỗi thẳng cánh tay cho cơ bắp kéo căng ra. Vươn người lên trên, dồn lực vào cánh tay, đầu gối thì khuỵu và mở rộng hình chữ V, bàn chân đứng chéo, lưng và mông thì thẳng.

Việc luyện tập động tác nay chỉ có vai trò khởi động và bạn nên tập trong 10 lần với mỗi lần giữ tư thế trong 30s, sau đó kéo thể tăng hời gian giữ người lên 1 phút. Thư giãn và thả lỏng cơ thể khi kết thúc động tác.

Luyện tập xà đơn thức đẩy tăng chiều cao
Luyện tập xà đơn thức đẩy tăng chiều cao

– Động tác thứ 2 cần chuẩn bị cả xà đơn và bóng tập và đưa chúng tới gần nhau. Đứng chân rộng bằng vai ở tư thế chắc chắn, 2 tay nắm nhẹ vào thanh xà. Trong khi tay nắm thanh xà thì người nằm trên quả bóng. Thực hiện động tác lăn nhẹ quả bóng về trước, duỗi chân, chú ý khép bàn chân. Đẩy ngực và kéo cơ thể lên cao, cố chạm xà.

Trong khi tập động tác này chú ý cánh tay luôn mở rộng, còn chân thì nhẹ nhàng kéo quả bóng về phía thanh tập xà đơn. Thời gian để tập động tác là giữ 12s và trở lại vị trí ban đầu, thực hiện liên tục động tác trong 12 nhịp. Lưu ý đầu, vai, hông, gối và bàn chân phải luôn thẳng hàng.

– Động tác thứ ba bạn tập xà đơn trong chuỗi động tác này có kĩ thuật khó hơn và bạn cần phải dùng thêm tạ để giúp cho xương cứng và cơ bắp dẻo dai hơn. Tư thế bắt đầu nắm thanh xà bằng một tay và tay còn lại thì cầm tạ. Hai chân vắt chéo giữ tạ còn tay dùng nắm chặt thanh xà treo, chú ý duỗi thẳng cánh tay. Tiếp theo đẩy người lên cao chạm thanh xà, cánh tay mở rộng, chân vắt chéo.

Tập xà đơn giúp hỗ trợ phát triển chiều cao
Tập xà đơn giúp hỗ trợ phát triển chiều cao

Thời gian giữ tư thế là 12s, sau đó hạ người và vắt chéo chân như ban đầu, thực hiện động tác liên túc rong 12 nhịp. Vì động tác khó cho nên khi thực hiện động tác này bạn cần khởi động kĩ, tập chậm cẩn thận để tránh bị xà rơi vào chân, gây tổn thương cơ thể.

  1. Lưu ý trong quá trình luyện tập

Tuy rằng việc luyện tập xà đơn giúp bạn cao hơn nhiều nhưng bạn chỉ nên tập ở một cường độ vừa phải để tránh gây mệt mỏi cho cơ thể, không đủ thời gian nghỉ ngơi sẽ khiến thể lực và trí tuệ không phát triển tốt. Cần chú ý thêm trước khi luyện tập thì cần khởi động kĩ.

Ngoài việc luyện tập xà đơn thì một chế độ dinh dưỡng tốt cũng có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển chiều cao. Những loại thực phẩm tốt cho sự phát triển chiều cao mà bạn nên bổ sung là trứng, cá, thịt, hải sản, sữa,.. đặc biệt là nhiều rau xanh, các loại thức ăn giàu canxi để nuôi dưỡng xương chắc khỏe, vào mỗi bữa ăn hàng ngày.

>>> Xem thêm bài viết: Tác dụng kích thích tăng trưởng chiều cao bất ngờ từ xà đơn

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/