Xà đơn được biết đến là dụng cụ tập thể dục có tác dụng phát triển chiều cao rất hiệu quả. Vì vậy, mọi người thường nghĩ cứ tập xà đơn là chiều cao phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên để tăng chiều cao bằng phương pháp này, cần phải tập luyện đúng cách, đúng phương pháp. Trong bài viết sau đây, Minh Phú sport sẽ chia sẻ với bạn đọc phương pháp tập xà đơn đúng cách để phát triển chiều cao hiệu quả.

Phát triển chiều cao tối đa bằng phương pháp tập xà đơn
Phát triển chiều cao tối đa bằng phương pháp tập xà đơn
  1. Tập xà đơn phát triển chiều cao như thế nào?

Chiều cao cơ thể được cải thiện bằng cách tập xà đơn qua sự kéo giãn toàn thân dưới tác dụng của trọng lực, từ đó các lớp sụn được giải phóng và các đầu xương được phát triển một cách nhanh hơn.

  1. Thời gian đu xà mỗi ngày

Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành ra khoảng 5 phút là có thể thúc đẩy tối đa sự phát triển chiều cao, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Với mỗi độ tuổi khác nhau thì cường độ đu xà sẽ khác nhau, người càng lớn tuổi thì mức độ cũng tăng lên để việc phát triển các nhóm cơ được toàn diện hơn.

Tập xà đơn giúp trẻ em phát triển chiều cao nhanh nhất
Tập xà đơn giúp trẻ em phát triển chiều cao nhanh nhất
  1. Cách nắm xà đúng cách

Có 2 cách để bạn nắm xà nhằm tăng hiệu quả của bài tập đó là:

Cách 1:  Nắm xà sao cho lòng bàn tay hướng vào người, đây là cách nắm xà đòi hỏi phải dùng lực nhiều hơn. Nên bạn cần lưu ý khi sử dụng cách này.

Cách 2: Nắm xà để lòng bàn tay hướng ra ngoài, và hai tay mở rộng bằng vai. Bạn có thể sử dụng một trong hai cách trên để tập luyện, miễn sao cảm thấy thuận tiện khi tập. Khi đã nắm được xà theo đúng tư thế bạn có thể thỏa sức tập luyện các bài tập với xà.

  1. Chọn loại xà phù hợp

Để chọn được loại xà phù họp, bạn cần xác định được mục đích chính mà bạn tập xà đơn là gì. Mỗi loại xà sẽ phù hợp với mỗi bài tập khác nhau, với xà đơn treo tường thì chức năng chính của nó là đơn giản chỉ là hít xà. Còn với xà đơn đa năng và xà kép thì nó sẽ bổ trợ cho các bạn nhiều bàn tập hơn bao gồm tập cơ tay, cơ chân, cơ ngực…

  1. Tập xà đơn như thế nào để tăng chiều cao?

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc 2 bài tập với xà làm tăng chiều cao hiệu quả.

Bài tập 1

Chuẩn bị trong tư thế treo người trên xà, chân duỗi thẳng tự nhiên, hai chân khép. Đồng thời giữ hai gối duỗi thẳng, dùng lực của cánh tay từ từ nâng hai chân lên cho đến khi chân tạo với lưng một góc 90 độ thì dừng lại. Giữ nguyên tư thế này khoảng 7 – 10 giây, sau đó từ từ thả chân xuống. Lặp lại động tác này nhiều lần trong bài tập.

Bài tập 2

Chuẩn bị trong tư thế treo người tự nhiên lên trên xà. Hai tay nắm vào xà rộng hơn độ rộng của vai. Đồng thời co khuỷu tay lại và dùng lực để kéo người lên, sao cho gáy gần chạm xà và đầu ở phía trước xà thì từ từ buông người xuống trở về tư thế chuẩn bị. Làm đi làm lại động tác đó nhiều lần.

Để việc tập xà đơn có hiệu quả nhanh nhất, bạn nên chăm chỉ luyện tập từ 5 đến 10 phút mỗi ngày. Nếu bạn thực hiện đúng chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ sớm có được một chiều cao lý tưởng hơn.  Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm bài viết: Những bài tập với xà kép đúng cách và hiệu quả bạn nên biết

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuyoga.info/